Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Bất chấp nguy hiểm, người dân vẫn đi vào đường sạt lở

24/09/2020 10:50

LCĐT - Mặc dù 2 đầu đường đã được đặt biển cấm các phương tiện lưu thông vì sạt lở nguy hiểm, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng trăm lượt người điều khiển ô tô, xe máy lao vào đường tránh Quý Xa – Tằng Loỏng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Biển cấm các phương tiện lưu thông được đặt 2 đầu đường tránh Quý Xa – Tằng Loỏng.

Dự án xây dựng tuyến đường chuyên dụng vận chuyển quặng từ xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn về thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (gọi tắt là đường Quý Xa - Tằng Loỏng) dài hơn 31 km, tổng mức đầu tư trên 842 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2015. Đến nay, đường tránh Quý Xa – Tằng Loỏng đã hoàn thành phần mặt đường rải nhựa asphalt, các đơn vị thi công đang hoàn thành nốt một số hạng mục phụ để bàn giao cho chủ đầu tư.

Đất đá có thể rơi bất cứ lúc nào, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân khi lưu thông trên đường tránh Quý Xa – Tằng Loỏng.
Nhiều ô tô cũng bất chấp nguy hiểm.

Do là đường mới thi công trên địa hình đồi núi dốc, nên dọc tuyến xuất hiện nhiều điểm sạt lở nguy hiểm. Những ngày qua, do mưa lớn kéo dài đã xuất hiện những điểm sạt lở  tới hàng nghìn mét khối đất, đá trên tuyến Quý Xa – Tằng Loỏng. Bên cạnh đó, còn nhiều điểm ta luy dương đã ngấm nước no, có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Trước thực trạng trên, các đơn vị thi công đã cắm biển cảnh báo cấm các phương tiện lưu thông trên tuyến Quý Xa – Tằng Loỏng; đồng thời điều động phương tiện, nhân lực đến để khắc phục sạt lở.

Mặc dù đã nhìn thấy biển cấm lưu thông, nhưng anh Trần Văn T, nhà ở xã Gia Phú (Bảo Thắng) vẫn điều khiển xe máy đi vào tuyến Quý Xa – Tằng Loỏng để đến thị trấn Khánh Yên (Văn Bàn) thăm người thân. Anh cho biết: “Biết là đi vào tuyến Quý Xa – Tằng Loỏng thời điểm này là nguy hiểm, nhưng đi theo lối Tỉnh lộ 151, rồi ra Quốc lộ 279 thì xa gấp đôi, hơn nữa đường lại xấu nên mất rất nhiều thời gian”. Theo quan sát của phóng viên, không chỉ xe máy, mà nhiều loại ô tô cũng cố tình đi vào đường Quý Xa – Tằng Loỏng.

Ông Vũ Sỹ Trọng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức (đơn vị thi công một phần đường Quý Xa – Tằng Loỏng) cho biết: Thời gian qua, do có mưa nhiều, nên một số điểm trên đường Quý Xa – Tằng Loỏng xuất hiện sạt lở với khối lượng đất đá lớn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên đi lại trên đoạn đường này, vừa để đảm bảo an toàn, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công xử lý những điểm sạt lở.

Đơn vị thi công điều máy móc, nhân lực đến khắc phục sạt lở.

Có mặt tại một điểm sạt lở, phóng viên cũng cảm thấy rùng mình khi hàng nghìn mét khối đất đá trên ta luy dương đã sạt lở xuống đường, tràn cả sang ta luy âm. Phía trên những điểm sạt lở vẫn còn những tảng đất, khối đá trọng lượng hàng tấn “treo lơ lửng” có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn, đơn vị thi công tuyến Quý Xa – Tằng Loỏng cần có giải pháp quyết liệt hơn, không cho bất kỳ người, phương tiện nào lưu thông qua những điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở cao. Chủ đầu tư cần phối hợp với các đơn vị thi công, rà soát những điểm sạt lở, những điểm có nguy cơ sạt lở trên toàn tuyến để đưa ra phương án xử lý triệt để, có như thế mới đảm bảo an toàn cho người dân khi con đường chính thức đưa vào sử dụng.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.