Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Tiềm ẩn nguy hiểm vì cây xanh che khuất tầm nhìn

26/09/2020 15:55

LCĐT – Trồng cây xanh trên dải phân cách cứng góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường, đồng thời giúp người điều khiển phương tiện giao thông có cảm giác thư thái. Tuy nhiên, những cây xanh cao, tốt um tùm trên dải phân cách, đặc biệt là ở những nút giao có khi lại phản tác dụng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Người điều khiển ô tô trong trường hợp này bị che khuất tầm nhìn người, phương tiện giao thông khác sang đường và ngược lại.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai có nhiều tuyến đường được trồng cây xanh trên dải phân cách như: Đại lộ Trần Hưng Đạo, đường Bình Minh (đường nối từ Đại lộ Trần Hưng Đạo lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai). Những dải phân cách cứng được phủ kín cây xanh, với đủ các loại hoa rực rỡ sắc màu đã tạo nên một không gian đẹp giữa lòng thành phố. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đầu dải phân cách ở những nút giao trên Đại lộ Trần Hưng Đạo, hay đường Bình Minh thường có những cây rất cao, tốt um tùm, che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông.

Thường xuyên điều khiển ô tô trên Đại lộ Trần Hưng Đạo, nên anh Nguyễn Văn Hùng, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai nhiều lần giật mình khi đi qua khu vực có những nút giao. Anh Hùng tâm sự: “Tôi điều khiển ô tô con nên thường đi vào làn trong (giáp dải phân cách). Khi gần đến ngã ba, ngã tư thường thì phải quan sát trước, sau và các bên trái, phải. Tuy nhiên, bên trái phía trước có nhiều người đi bộ và phương tiện sang đường thì lại bị ngay những cái cây trên dải phân cách che khuất tầm quan sát. Nhiều hôm gặp tình huống rất nguy hiểm, đi gần đến nơi mới giật mình phát hiện xe máy, ô tô đang sang đường. Nhiều người đi không quen đường, thiếu quan sát sẽ rất dễ xảy ra tai nạn”.

Cần thay thế những cây trồng che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông trên dải phân cách, đặc biệt là ở những nút giao.

Không chỉ những người điều khiển ô tô, mà những người điều khiển xe máy, hay người dân sống hai bên đường cũng thường xuyên gặp phải tình huống nguy hiểm vì khuất tầm nhìn khi sang đường. Điều đáng nói, đã có những vụ tai nạn xảy ra mà một phần nguyên nhân do người điều khiển phương tiện giao thông bị cây xanh trên dải phân cách che khuất tầm nhìn khu vực ngã ba, ngã tư.

Thiết nghĩ, những đơn vị liên quan cần kiểm tra, rà soát để có phương án xử lý, hoặc thay thế những cây trồng che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông trên dải phân cách cứng, nhất là tại các khu vực giao nhau, tránh để xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc.

P.V
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.