Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Xã Điện Quan: Một hộ bị ảnh hưởng do thi công đường giao thông

26/09/2020 10:55

LCĐT - Từ khi thi công nâng cấp tuyến đường liên thôn và xây dựng cầu Bản 3 đi Bản 1A của xã Điện Quan (huyện Bảo Yên), gia đình bà Đặng Thị Thơ đứng ngồi không yên vì phát hiện nền nhà có dấu hiệu rạn nứt.

Dự án xây dựng cầu Bản 3 đi Bản 1A kết hợp kè taluy âm chống sạt lở dài gần 100 m thuộc Bản 3 của xã Điện Quan do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Phát triển Thành Đạt. Công trình hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Bản 3 và Bản 1A, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và tiêu thụ nông sản, bởi vậy người dân trong khu vực rất vui khi dự án được đầu tư và triển khai. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng thi công, do vận chuyển máy móc, vật liệu và đào móng kè đường đã khiến một phần nền đường cũ bị sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến phần đất và nhà ở của gia đình bà Đặng Thị Thơ.

Ngôi nhà của bà Đặng Thị Thơ bị ảnh hưởng do thi công đường giao thông.

Dẫn chúng tôi vào căn nhà sàn đang có những vết nứt kéo dài gần 20 m, một bức tường bao quanh nhà dài hơn 10 m đã bị đổ sập do đất dưới móng tường bị sụt xuống hơn 1 m, bà Thơ không khỏi lo lắng, cho biết: Gia đình tôi đã sinh sống ở đây hơn 40 năm. Từ trước đến nay, dù mưa hay nắng thì nền nhà và đất xung quanh chưa từng xảy ra hiện tượng nứt, sụt lún. Kể từ khi doanh nghiệp thi công kè đường đến gần nhà thì bắt đầu có hiện tượng nứt và sụt lún.

Sau trận mưa lớn vào ngày 7/9 vừa qua, vết nứt bắt đầu kéo dài và sát đến chân cột nhà, đất cạnh nhà bắt đầu lún sâu và đỉnh điểm vào đêm 16/9, bức tường bao dài gần 10 m của gia đình bị đổ sập. “Từ khi phát hiện các vết nứt và sụt lún, gia đình tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Mỗi khi trời mưa, các thành viên trong gia đình phải di dời đi nơi khác vì lo sợ nhà bị sập”, bà Thơ nói.

Tuyến kè đường phải tạm dừng thi công vì nguy cơ mất an toàn.

Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà sàn của bà Đặng Thi Thơ cách công trình kè đường gần 30 m, phần đất bên trái căn nhà đang bị trượt, có chỗ điểm trượt sâu hơn 1 m so với nền đất cũ. Các vết nứt xuất hiện trên nền gian chính của căn nhà và kéo dài đến tận nhà bếp ở phía sau. Tường bao xung quanh được gia đình xây cách đây 2 năm nhằm tận dụng diện tích tầng dưới nhà sàn để ở cũng đã bị đổ với chiều dài gần 10 m. Nếu xảy ra mưa lớn kéo dài trong thời gian tới thì căn nhà có nguy cơ bị đổ vì điểm sạt, trượt đã đến chân cột nhà.
Ông Đào Đức Thiện, Đội trưởng thi công công trình thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Phát triển Thành Đạt cho biết: Trong quá trình thi công kè taluy âm đường, do đào móng kè sâu, mặt đường lại cao, từ mặt đường đến nhà ở của bà Thơ dốc nên khi trời mưa đã xảy ra hiện tượng sạt, trượt đất. Để hạn chế tình trạng sạt, trượt đất và đảm bảo an toàn trong khi thi công, đơn vị đã phủ bạt khu vực đất đang bị sạt, trượt, đồng thời dùng cọc gỗ đóng để giữ chân. Tuy nhiên, do thường xuyên xảy ra mưa và lượng đất sạt, trượt lớn đã khiến tường bao nhà bà Thơ bị đổ.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Hồng Điệp, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết: Việc thi công công trình gây ảnh hưởng đến gia đình bà Đặng Thị Thơ xảy ra ngoài mong muốn. Để đảm bảo an toàn cho gia đình bà Thơ cũng như đảm bảo tiến độ thi công công trình, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến kè nói trên để trả lại mặt đường. Sau khi hoàn tất thi công tuyến kè, đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm khắc phục khu vực sạt, trượt, lu nền, xây lại tường bao cho gia đình bà Đặng Thị Thơ.

MAI THANH
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.