Báo Lào Cai
Thứ 5, 9/12/2021, 05:06 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Người “vác tù và” trên núi Tả Cán Hồ

LCĐT - Nói về anh Hoàng Seo Sếnh, thôn Tả Cán Hồ, xã Quan Hồ Thẩn (Si Ma Cai), người đã có 6 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội Si Ma Cai, bà con Tả Cán Hồ thường yêu mến gọi anh là người “vác tù và hàng tổng”. Dù với trên dưới 1 triệu đồng phụ cấp, nhưng 6 năm nay anh không ngại khó khăn, luôn sát cánh với người dân, hướng dẫn họ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tận tình chỉ bảo để người dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và hiệu quả, giúp nhiều người vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là đảng viên trẻ, anh Hoàng Seo Sếnh luôn tiên phong, gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại thôn, được bà con quý mến. Mới 31 tuổi, anh luôn nhiệt tình trong công việc, thậm chí có lúc mải việc quên cả ăn. Có những việc không liên quan đến nhiệm vụ của anh, nhưng hễ ai trong thôn có việc nhờ giúp là anh có mặt.

Anh Sếnh (ngoài cùng, bên phải) cùng cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội giới thiệu chính sách tín dụng.

Tổ tiết kiệm vay vốn do anh Sếnh quản lý có 34 tổ viên, với tổng dư nợ 1,562 tỷ đồng gồm các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, hộ dân tộc đặc biệt khó khăn, sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn… Những năm qua, Tổ tiết kiệm vay vốn do anh quản lý không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi tiết kiệm là hơn 25 triệu đồng. Với sự giám sát chặt chẽ của anh Sếnh, việc sử dụng vốn của bà con đúng mục đích, thực hiện đúng cam kết với ngân hàng, tuân thủ trả lãi, trả nợ đúng hạn.

Để làm tốt nhiệm vụ do mình đảm trách, anh Sếnh luôn tham gia đầy đủ các buổi họp giao ban của ngân hàng, các buổi tập huấn, chịu khó nghiên cứu tài liệu, nắm chắc các chương trình, nguồn vốn, thủ tục cho vay, truyền tải đến người dân một cách chính xác và nhanh nhất. Anh còn tích cực phát triển kinh tế gia đình mình và trở thành hộ khá của thôn. Cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, anh luôn tận tình giúp đỡ bà con trong thôn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, đã có nhiều hộ được hỗ trợ vay vốn thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên làm giàu.

Tâm sự với chúng tôi, ông Hoàng Seo Tráng, thôn Tả Cán Hồ, xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội, chúng tôi không phải lên tận ngân hàng để trả lãi, mà hằng tháng đã có anh Sếnh đến tận nhà để thu. Anh Sếnh rất nhiệt tình, trách nhiệm, mọi thủ tục vay vốn đều tận tình hướng dẫn chúng tôi. Gia đình nào chưa biết cách trồng trọt, chăn nuôi, anh Sếnh cũng chỉ bảo đến nơi đến chốn. Anh thường xuyên đến nhà chúng tôi để nhắc nhở trả lãi, có nhiều lúc anh phải đi rất nhiều lần mới thu được. Anh Sếnh bảo tiền là của nhà nước cho vay nên phải trả lãi, trả nợ đúng hạn, nên mình phải chấp hành.

Hướng dẫn bà con chăm sóc, vệ sinh chuồng nuôi trâu.

Hội viên nào sử dụng vốn vay không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư, anh Sếnh đều kịp thời nhắc nhở, đồng thời luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân về những khó khăn, vướng mắc, qua đó cùng với tổ viên, tổ chức hội nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Anh cũng luôn coi trọng việc kiểm tra, giám sát các nguồn vốn vay. Nhờ đó mà tổ tiết kiệm vay vốn do anh Sếnh quản lý là tổ hoạt động rất hiệu quả trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Sự nhiệt tình và tận tâm của anh Sếnh đã giúp nhiều người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.

Trong quản lý các nguồn vốn vay, anh Sếnh luôn thực hiện tốt các nội dụng được ngân hàng ủy nhiệm. Cùng quyết tâm giúp người dân thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, anh Sếnh trở thành Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn điển hình, tiêu biểu trên địa bàn huyện và được Ngân hàng Chính sách xã hội Si Ma Cai biểu dương, đánh giá cao.

Những tấm gương tiêu biểu như anh Sếnh đã và đang củng cố niềm tin của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đối với “những cánh tay nối dài” của mình. Họ không chỉ giúp hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội chuyển tải nguồn vốn ưu đãi, mà còn giúp người dân biết tính toán, đầu tư, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn. Thông qua những tấm gương trẻ tuổi như anh Sếnh đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách, thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội nơi huyện nghèo biên giới vùng cao Si Ma Cai.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết