Báo Lào Cai
Thứ 5, 9/12/2021, 05:16 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Gạch nối quá khứ và tương lai

LCĐT - Dòng sông, bến nước và đời người, 30 năm chưa phải là dài nhưng cũng đủ cho một chàng trai bước vào tuổi “tam thập nhi lập” tròn độ chín để bước mạnh mẽ, dứt khoát hơn trên con đường chinh phục sự trưởng thành của chính mình. Thực sự so sánh sẽ là khập khiễng, nhưng, vẫn sức vóc ấy, 30 năm là một bước đệm, đủ để tiếp nối những chặng đường, dự định lớn lao hơn của một vùng đất nơi biên cương của Tổ quốc. Vùng đất ấy đã đi qua chiến tranh, đi qua những năm tháng phải chống chọi với những rào cản...

Lễ chào cờ trên đỉnh Fansipan.    ảnh TL

Dễ bề gì mà một tỉnh miền núi nghèo, lại đa thành phần dân tộc, xuất phát điểm thấp song hành với đói nghèo, lạc hậu đã kìm chân biết bao năm tháng khi tỉnh lỵ xa cách. Tái lập tỉnh là sự vươn tay đến gần các bản làng vùng cao, đến gần bà con dân tộc thiểu số… Tôi đã gặp và trò chuyện rất nhiều người có mặt tại Lào Cai những ngày đầu tái lập tỉnh, sau 30 năm họ đều có chung cảm xúc về sự đổi thay ở vùng đất biên cương hoa gạo đỏ bên dòng Hồng Hà và sông Chảy trong xanh. Thế hệ đầu tiên ấy, người còn, người mất, nhưng cũng từ đó, những người sinh năm 1991 và sau đó, cứ tiếp nối dần, kế cận dần và đã chung tay vì một Lào Cai phát triển, đủ để thấy sự hợp sức, đồng lòng của những con người Lào Cai, của những con người coi Lào Cai là quê hương thứ hai, vì yêu mảnh đất này mà ở lại, mà gắn bó, dựng xây.

Lào Cai đã làm cuộc bứt phá ngoạn mục theo từng mốc thời gian, qua từng nhiệm kỳ lãnh đạo… Ở mỗi giai đoạn đều bật lên dấu ấn của sự sáng tạo, vững niềm tin, của những thành quả là đòn bẩy, điểm tựa của nay mai, của những nhiệm kỳ tiếp nối. Ở mỗi chặng đường đều có dấu chân của những tâm huyết, những nỗ lực đồng lòng của cả hệ thống chính trị, những con người vươn lên bằng nghị lực của chính mình. Bằng những quyết sách táo bạo ở mỗi thời điểm, thành công là những hiện hữu của một diện mạo, nhưng ở đó có cả những bài học sâu sắc, khơi mở cho sự thay đổi ở chặng đường sau. Là những chương trình trọng tâm và đề án, nghị quyết chuyên đề ở mỗi kỳ đại hội.

 Thành phố biên cương hiện đại.   ảnh: Huy Trường  (Đài PT - TH tỉnh)

Những người bạn sau 30 năm quay trở lại thành phố này đều ngạc nhiên về một biên cương bừng sức sống của những tòa nhà cao tầng khu đô thị, những tuyến phố dọc ngang, những cây cầu hiện đại thay cho những chuyến phà - tạo nên gạch nối vững chắc để tiếp sức thúc đẩy kinh tế giao thương. Sau năm 1991, những cây cầu hiện hữu trên sông Hồng, sông Chảy và những cây cầu dân sinh bắc qua những con suối ở những miền quê trong tỉnh về cảm quan là giao thông thuận tiện, nhưng ở đó là cả một mạch ngầm kinh tế chảy trong dòng chảy chung của tỉnh, của cả nước, ngày càng phát triển, không chỉ kết nối giữa các vùng miền - Lào Cai còn là cầu nối quan trọng giữa hai quốc gia.

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai mới được 7 năm đi vào vận hành nhưng đã có rất nhiều lượt khách du lịch đến với Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà, Y Tý, nhiều chuyến hàng từ ba miền lên cửa khẩu để sang nước bạn Trung Quốc. Giờ đây, những ngày cuối cùng để làm tròn con số 30 năm, trên cây cầu cạn nối tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến với Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đang gấp rút những công đoạn để chờ ngày hợp long, để không còn cảnh đoàn xe du lịch nối dài tắc nghẽn nhiều giờ trên Quốc lộ 4D. Tất cả hiện hữu một bước đi, một hiện tại đã chứng kiến những thời khắc gian nan của ngày hôm qua để tiếp nối cho ngày mai với bao khát vọng…

Thi công cầu Móng Sến - công trình chào mừng 30 năm tái lập tỉnh.       ảnh: Viết Vinh

Sự khẳng định mình sau 30 năm bằng những điểm mốc, có 2 xã đầu tiên của cả nước xin tự nguyện ra khỏi danh sách xã 135, là tỉnh đầu tiên hoàn thành phân giới, cắm mốc trên tuyến biên giới Việt - Trung; được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng có thành tích trong xây dựng nông thôn mới; được “định vị” liên tục trong tốp những tỉnh, thành phố có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng đầu của cả nước; những nông đặc sản của đồng bào thiểu số Lào Cai đã khẳng định thương hiệu, đã có tên trên những sàn giao dịch điện tử, theo chân thương lái xuất ngoại; những gương mặt vàng của thể thao, của ngành giáo dục Lào Cai được xướng tên và vinh danh ở những giải thưởng quốc tế, những đấu trường của thế giới... Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ tô thêm những gam màu sống động và tươi sáng trên bức tranh kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai.

10.950 ngày, 1.560 tuần là con số cho quãng thời gian nỗ lực và cố gắng của tất cả trong từng giai đoạn, tạo từng bước đệm để nhảy vọt bứt phá đi lên. Lào Cai đã vươn mình mạnh mẽ, từ mốc xuất phát là tỉnh nghèo nhất cả nước, bằng những bước đi sáng tạo, đột phá, đã tung cánh bay lên trở thành tỉnh đứng đầu khu vực Tây Bắc và tốp đầu trong 14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc. Mốc son 30 năm tái lập tỉnh hôm nay sẽ tiếp thêm gạch nối để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tiếp tục chặng đường mới, chặng đường phấn đấu trở thành tỉnh phát triển của cả nước trong tương lai gần.                                                                                          

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết