Bên cạnh việc đẩy rất nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong năm 2021, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 trong năm 2022. Theo đó, dự kiến nhu cầu cung ứng vắc xin trong năm tới ở Việt Nam lên tới 166 triệu liều để tiêm cho các đối tượng, bao gồm cả trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Tính đến hết ngày 10/10, theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó chủ yếu là từ nguồn thương mại. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã có 57 đợt phân bổ với 81,7 triệu liều. Đến nay, cả nước đã tiêm được gần 55 triệu liều. Có gần 39 triệu người từ 18 tuổi đã tiêm mũi 1 (54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (22,1%).

Với khoảng 26 triệu liều vắc xin tiếp nhận trong 10 ngày đầu tháng 10 này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, lượng vắc xin về gần đây nhanh và nhiều. Tốc độ tiếp cận vắc xin và tiêm vắc xin được đẩy lên rõ nét. Tuy nhiên, với số vắc xin được sử dụng chiếm 91% số vắc xin được phân bổ thì vẫn chưa đạt yêu cầu và cần đẩy mạnh tốc độ tiêm hơn nữa. Đặc biệt một số tỉnh, như: Quảng Trị, Lai Châu, Kiên Giang, Yên Bái, Hà Giang... chỉ mới sử dụng 50-80% số vắc xin được phân bổ.

Cùng với việc yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng diện bao phủ tiêm mũi 1, an toàn trong tiêm chủng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề thúc đẩy tiến trình giao - nhận, vận chuyển vắc xin kịp thời về địa phương, đơn vị.

Khi vắc xin về, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phân bổ về kho của các quân khu. Khi có thông báo, các địa phương phải đến các kho này tiếp nhận vắc xin ngay. Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vắc xin và có bản cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur các khu vực.

"Nếu quá thời gian trong lộ trình cam kết mà các địa phương không lên nhận vắc xin, phải báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để điều chuyển vắc xin cho địa phương, đơn vị khác", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương.

Trước 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Được biết, Chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vắc xin cho trẻ em. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú).