Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Hãy bình tĩnh trước dịch Covid -19

08/03/2020 08:48

LCĐT - Đêm qua, không chỉ riêng Hà Nội mất ngủ mà cả Lào Cai cũng thao thức trước thông tin Việt Nam có bệnh nhân số 17 giữa lòng Thủ đô. Ngay sáng hôm sau, mọi thứ tưởng như đã về đúng vị trí ban đầu bỗng dưng xáo trộn. Tôi đang công tác ở một huyện xa, nơi cuộc sống còn khó khăn bỗng nhận được tin nhắn từ đồng nghiệp “toang rồi bạn ạ”. Ngay lập tức “toang” trở thành một tính từ ngập tràn mạng xã hội.

Người ta bắt đầu tích trữ đủ mọi thứ trên đời, thậm chí có những người còn định mua mỳ tôm đủ để dành cho một năm. Giá cả bỗng chốc leo thang theo sự hoang mang của những người tự cho mình là “biết nhìn xa trông rộng”. Nghe đâu có nơi thịt đã bán với giá 300 nghìn đồng/kg, mỳ tôm tăng gấp rưỡi, hàng hóa trở nên khan hiếm theo cơn sốt của những người tiêu dùng. Lướt facebook một vòng, tôi vốn là kẻ lạc quan trước các tình huống bỗng có một chút sợ hãi. Liệu mọi chuyện ngày mai có trở nên tồi tệ hay tất cả sẽ được giải quyết nhẹ nhàng?

Một số người bán hàng bắt đầu tạo “cơn sốt”.

Mẹ chồng tôi vốn là người xưa nay rất thích tích trữ đồ ăn. Mỗi lần bà về quê thăm họ hàng đều khệ nệ nào trứng, cá, gà, vịt, thậm chí cả trai trai, ốc hến cấp đông để tủ đá ăn dần. Tôi thường phàn nàn về điều này mà rằng “mẹ mua đến đâu ăn đến đấy cho tươi, đồ ngoài chợ nhiều sao phải tích trữ làm gì”. Mẹ chồng tôi giải thích “sẵn xe về quê tiện thì mẹ mua cho rẻ, với lại cũng góp phần tiêu thụ cho các bác ở quê”. Lý do chỉ đơn giản như vậy, nên lúc nào nhà tôi cũng rất sẵn đồ ăn.

Thật bất ngờ, khi tôi gọi điện về hỏi mẹ chồng về chuyện có ra chợ “tích trữ” như những người khác không và dặn mẹ tôi mua ít thôi để những người sau có cái để mua, bà chỉ cười trách tôi lo xa “cứ bình tĩnh con ạ”. Trong lúc này, mẹ tôi chẳng làm gì dù đồ ăn trong tủ đã vơi đi phần nào. Ngày thường chỉ lo lấp đầy cái tủ đá thì nay mẹ chồng tôi ngồi yên ở nhà, thậm chí không ra chợ. Mẹ bảo nhà tôi vẫn đủ đồ ăn, mà nếu không còn đồ ăn thì mẹ cũng chỉ mua đủ cho một ngày.

Ngày hôm nay, cửa hàng tạp hóa nhà chồng tôi nhộn nhịp hẳn. Có lẽ, từ sau tết chưa bao giờ đông khách như thế. Covid-19 khiến hoạt động buôn bán tại khu phố tôi trở nên ế ẩm, bố chồng than phiền suốt từ tết đến giờ không biết bao giờ mọi chuyện mới trở về quỹ đạo ban đầu của nó. Thôi thì đó là tình cảnh chung mà những người bán hàng phải chấp nhận. Thế nhưng sự đông khách bất ngờ của ngày hôm nay cũng chẳng khiến bố mẹ chồng tôi vui vẻ. Người dân bắt đầu có dấu hiệu tích trữ đồ ăn để lấp đầy sự sợ hãi. Mặt hàng bán chạy nhất là mỳ tôm, mỳ gạo, bún khô, sữa tươi, thịt hộp… Người nào cũng đòi mua một lúc 5 đến 10 thùng. Nhưng bố chồng tôi không bán, ông chỉ để cho mỗi người một thùng mỳ không hơn. Nhiều người quay về còn lẩm bẩm “ông này bị hâm à”. Điều ấy không làm tôi cảm thấy lạ, bố tôi muốn những người đến sau vẫn có thể mua được những thứ thiết yếu mà không phải chạy khắp mọi nơi mua thứ từng rẻ nhất với giá trên trời.

Ngày hôm nay, cả đất nước lo lắng, siêu thị sạch sẽ đồ ăn. Người có tiền đi khuân vác cả chợ về nhà. Chỉ có vùng cao là vẫn bình chân như vại. Tôi cũng đã hơi hoang mang và định sẽ mua thêm nhiều gạo để trong nhà, nhưng bố mẹ chồng tôi ngăn lại nói rằng gạo vẫn đủ ăn, đừng vì bản thân mà lấy đi cơ hội của cả cộng đồng. Chưa khi nào tôi thấy họ bình tĩnh như vậy, người vốn có thói quen tích trữ đồ ăn cho cả gia đình lại chẳng hành động như thế trong hoàn cảnh như thế này.

Mộc Anh
Mã bảo mật

Các tin khác

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.