Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Nơi cổng trời Quản Bạ

04/03/2019 11:16

LCĐT - Tháng Giêng, khi những cây đào trên các vách núi Hà Giang vẫn còn chưa nở hết, những bông gạo đỏ đã bắt đầu bung nở, những vạt cải vàng rung rinh trước gió và mưa xuân lất phất bay, chúng tôi có chuyến ngược cổng trời Quản Bạ, khám phá miền đất “cao nguyên đá”...

Điểm dừng chân cổng trời Quản Bạ.

Cung đường mùa xuân trên núi đá Hà Giang thật nên thơ, hùng vỹ. Không riêng gì chúng tôi, có rất nhiều đoàn khách du lịch lên đây để khám phá và trải nghiệm những thắng cảnh đẹp của vùng đất biên cương, nơi cực Bắc của Tổ quốc dịp sau Tết nguyên đán. Chắc hẳn nhắc đến Hà Giang, nhiều người sẽ nhớ đến các địa danh Cột cờ Lũng Cú, con đường Hạnh Phúc, phố cổ Đồng Văn, nhà Vương... nhớ đến vị ngọt của trái cam sành, vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, những cánh đồng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp. Và hẳn nhiên, nhắc đến Hà Giang mọi người sẽ nhắc đến cái tên Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Trong hành trình khám phá miền đất toàn đá tai mèo ấy, có một điểm dừng chân thu hút rất nhiều khách du lịch. Đó là cổng trời Quản Bạ, được ví là “cửa ngõ” để vào công viên địa chất toàn cầu. Để đến được cổng trời Quản Bạ, chúng tôi phải vượt qua cung đường uốn lượn quanh co trên những vách núi đá sừng sừng. Dưới những thung lũng là các bản làng, thôn xóm ẩn hiện trong mây và sương mù. Từ trên ô cửa kính xe, thu vào tầm mắt một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp giữa mùa xuân chín, phong cảnh non nước hữu tình của vùng cao Hà Giang.

Dừng chân ở cổng trời Quản Bạ, từ trên đồi vọng cảnh, chúng tôi được ngắm nhìn Núi đôi cô Tiên và toàn cảnh thị trấn Tam Sơn giữa trùng điệp núi cao hùng vỹ. Chị Thu Hằng, du khách đến từ thành phố Hải Phòng lần đầu tiên chiêm ngưỡng danh thắng thiên nhiên kỳ thú này không khỏi trầm trồ: Nơi đây đã cho tôi một trải nghiệm thú vị về mảnh đất biên cương. Trước đây chỉ nhìn thấy hình ảnh hùng vỹ của mảnh đất Hà Giang, nhất là những núi đá dựng đứng cũng như hình ảnh núi đôi trên truyền hình, trên báo chí, nhưng nay tôi đã được đến tận nơi để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ hùng vỹ của nó... ngỡ như mình đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Khách du lịch chụp ảnh Núi đôi cô Tiên.

Còn anh Nguyễn Độc Lập, phóng viên ảnh Báo Thanh Niên đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Từ lâu nhìn thấy bạn bè chụp ảnh về địa danh này, rất muốn đến để được tận mắt chiêm ngưỡng cũng như chụp ảnh về hai ngọn núi thiên tạo này. Chuyến đi Hà Giang lần này tôi đã thực hiện ước mơ đó. Với tôi, mảnh đất này, điểm đến này là một nơi đáng để đi và trải nghiệm...

Tìm hiểu thông tin tại Trạm Thông tin du khách huyện Quản Bạ, chúng tôi được biết danh thắng nổi tiếng Hà Giang - Núi đôi cô Tiên là 2 chóp núi đá vôi có hình dạng giống hệt đôi gò bồng đảo của người thiếu nữ, nằm nổi bật giữa cánh đồng Quản Bạ bằng phẳng màu mỡ. Tên gọi Núi đôi cô Tiên đã có từ xa xưa, bắt nguồn từ vẻ đẹp quyến rũ của di sản địa chất độc đáo này. Núi đôi cô Tiên thực chất là sản phẩm của quá trình kiến tạo, vận động mãnh liệt của đa tầng địa chất qua hàng triệu năm. Đây là một dạng cảnh quan địa hình kast hóa độc đáo của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn...

Không chỉ tìm hiểu thông tin về những địa danh, du khách đến đây sẽ mua được nhiều sản vật địa phương mang về làm quà như: Trà Tuyết Shan trên núi đá, các sản phẩm thổ cẩm, mật ong rừng, rượu ngô Thanh Vân... ở nơi dừng chân Cổng trời Quản Bạ.

Thời gian dừng chân không nhiều, nhưng cũng đủ để chúng tôi, những du khách lần đầu đến Hà Giang mến yêu, cảm nhận về một địa danh thú vị trong hành trình trải nghiệm mảnh đất “có đường lên mây lên đến cổng trời”.

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.