Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Công an huyện Văn Bàn “vì dân phục vụ”

10/10/2020 11:13

LCĐT - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy Công an huyện Văn Bàn lồng ghép, gắn với đẩy mạnh phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và các cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì dân phục vụ”, “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ”… Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt trong lực lượng Công an huyện.

Công an huyện Văn Bàn ủng hộ gia đình bị cháy nhà tại xã Khánh Yên Hạ.

 “Tận tâm với công việc, dũng cảm trong chiến đấu, quên mình vì người dân”, đó là nhận xét của đồng nghiệp dành cho Trung tá Trương Thụy Hải, Phó Trưởng Công an huyện Văn Bàn - một trong những tấm gương đang được toàn lực lượng Công an tỉnh học tập.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Văn Bàn, năm 1998, sau khi tốt nghiệp Học viện an ninh Nhân dân, đồng chí Trương Thụy Hải được phân công nhiệm vụ ngay chính quê hương mình. Tính tình hòa đồng, dễ mến, lại năng nổ, nhiệt tình trong công việc nên chỉ sau một thời gian công tác, anh đã trở thành “người con của dân bản”, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với Nhân dân. Năm 2017, Trung tá Trương Thụy Hải được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an huyện Văn Bàn. Được phân công nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý hành chính, giao thông, giam giữ, Trung tá Hải nắm nhanh lĩnh vực công tác mới. Anh luôn tâm niệm câu nói “muốn giỏi phải học”, học ngay từ chính cán bộ, đồng nghiệp của mình thì mới nắm được công tác nghiệp vụ từ cơ sở. Với vai trò của mình, Trung tá Hải đã có nhiều đóng góp cùng đơn vị đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nằm ở vị trí “cửa ngõ” vào tỉnh Lào Cai, Văn Bàn là 1 trong 9 điểm chốt chặn dịch trọng yếu do UBND tỉnh thành lập nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm của Trung tá Trương Thụy Hải, lãnh đạo Công an huyện Văn Bàn đã giao trọng trách chỉ huy tổ kiểm soát tại nút IC16 đoạn nối từ xã Tân An, huyện Văn Bàn lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, Trung tá Hải cùng tổ công tác ngày đêm trực tại chốt kiểm soát, góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập địa bàn.

Cũng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Trung tá Trương Thụy Hải đã kịp thời cứu sống một cháu bé 3 tuổi bị đuối nước. Chiều 29/3/2020, trong lúc đi kiểm tra tình hình người dân chấp hành lệnh cấm tụ tập đông người tại khu công viên trung tâm thị trấn Khánh Yên, Trung tá Hải thấy một cháu bé nằm khóc chỉ tay về phía hồ nước. Linh tính mách bảo có điều chẳng lành, anh dừng xe, chạy lại thì phát hiện một cháu bé khác đang bị đuối nước trôi xa bờ khoảng 7 m. Vẫn mặc bộ quân phục trên người, thậm chí quên cả ví tiền, điện thoại trong túi, Trung tá Hải lập tức nhảy xuống hồ, bơi ra đưa bé vào bờ. Lúc này cháu bé đã bất tỉnh, mặt mũi tím tái, không còn hơi thở. Anh bình tĩnh sơ cứu tại chỗ cho cháu, đồng thời tri hô mọi người xung quanh hỗ trợ. Giây phút bé mở được mắt, mọi người như vỡ òa: Thế là bé được cứu sống rồi...!

Thêm một tấm gương quên mình vì Nhân dân, đó là anh La Văn Thẩm, công an viên thôn Đồng Vệ, xã Chiềng Ken. Sự việc xảy ra vào ngày 15/3/2020, khi đối tượng Đỗ Văn Quỳnh lợi dụng sơ hở đột nhập vào nhà bà La Thị Điêu, trú tại thôn Đồng Vệ trộm cắp tài sản. Trong lúc dùng xe mô tô chở 2 bao thóc đi tiêu thụ, Quỳnh bị gia đình nạn nhân phát hiện, tri hô. Lúc này, anh La Văn Thẩm, sinh năm 1979, công an viên thôn Đồng Vệ đang giúp dựng nhà hàng xóm, nghe tiếng tri hô đã cùng 3 người dân khác điều khiển xe mô tô đuổi theo. Đi được khoảng 1 km thì đối tượng bị bắt giữ. Mặc dù được yêu cầu về trụ sở UBND xã giải quyết nhưng Đỗ Văn Quỳnh vẫn ngoan cố không chấp hành, đồng thời rút dao ra đe dọa, tấn công về phía anh Thẩm. Trong lúc khống chế, anh Thẩm bị đối tượng dùng dao và cọc rào tấn công khiến tay phải bị gãy, toàn thân xây xát nhẹ. Đối tượng sau đó đã bị Công an huyện Văn Bàn kịp thời bắt giữ.

Thượng tá Bùi Thống Nhất, Trưởng Công an huyện Văn Bàn cho biết: Hành động kịp thời cứu cháu bé bị đuối nước của Trung tá Trương Thụy Hải và tinh thần gan dạ, cương quyết truy bắt đối tượng phạm tội đến cùng của công an viên La Văn Thẩm là minh chứng thể hiện tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. Đây là những tấm gương sáng, được Nhân dân khen ngợi, mến phục, cán bộ, chiến sỹ Công an trong huyện học tập, noi theo.

Từ việc nhân rộng những tấm gương điển hình trong chiến đấu, gương người tốt, việc tốt, những năm qua, Công an huyện Văn Bàn đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua, gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ”, qua đó động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị hăng hái thi đua, ngày đêm lăn lộn với địa bàn, gắn bó với dân. Cán bộ, chiến sỹ từng đội công tác, đoàn thanh niên, hội phụ nữ bằng những việc làm thiết thực như thành lập các tổ công tác phối hợp với chính quyền cơ sở xuống các xã, thôn, bản làm hồ sơ cấp, đổi chứng minh nhân dân trực tiếp cho người dân, đặc biệt là người già và người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện hướng về cơ sở; phát tài liệu tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy; triển khai công tác phòng, chống tội phạm mua bán người... đã tạo được hình ảnh đẹp đối với người dân.

Những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc này không những nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Văn Bàn, mà còn tạo mối quan hệ mật thiết với Nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh người Công an Văn Bàn bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ.

Anh Quân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.