Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Người Mông ơn Đảng

Bài 4. Từ chủ trương đến những cán bộ cốt cán

09/10/2020 10:00

LCĐT - Không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội, Đảng và Nhà nước còn đặc biệt quan tâm đến chính sách cán bộ người Mông, nhất là với một tỉnh có đông đồng bào Mông sinh sống như Lào Cai.

>>> Bài 1. Kỳ tích Bản Phố

>>> Bài 2. Chuyện đánh Pháp trên đỉnh Khau Co

>>> Bài 3. Lập bản mới trên vùng biên viễn

Đảng chăm lo cán bộ người Mông

Hiện nay, ở các địa phương trong tỉnh, cán bộ người Mông tiếp tục được quan tâm, quy hoạch, đào tạo, bố trí đảm nhận các vị trí chủ chốt. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Huyện ủy Bắc Hà cho biết, trên cơ sở các văn bản, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác tuyển dụng và quản lý cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số, Huyện ủy đã cụ thể hóa và ban hành các văn bản về công tác cán bộ dân tộc thiểu số, như quy định về cơ chế, chính sách trong việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng với cán bộ là người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Bắc Hà; hằng năm đều có điều chỉnh, rà soát, bổ sung cho phù hợp với các văn bản, hướng dẫn của cấp trên và tình hình thực tế địa phương.

Chị Lồ Hải Vân (phải ảnh), Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đánh giá cao sự quan tâm đúng mức của Huyện ủy đối với cán bộ nữ dân tộc thiểu số những năm qua.

Huyện Bắc Hà hiện có 30 cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện là người dân tộc Mông, trong đó có 2 người trình độ chuyên môn thạc sỹ, 25 chuyên môn đại học; về lý luận chính trị có 8 người trình độ cao cấp, 8 người trình độ trung cấp. Ở cấp xã, có 125 cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc Mông, trong đó 42 người trình độ chuyên môn đại học, 48 người có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Từng là giáo viên Trường THCS xã Bản Phố, năm 2020, chị Lồ Hải Vân, người con dân tộc Mông ở xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà) chuyển công tác về Hội Phụ nữ huyện và hiện đang giữ cương vị Chủ tịch hội. Chị Vân được Huyện ủy đưa vào quy hoạch, cử đi đào tạo trung cấp lý luận chính trị và các lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ… Ở một số lớp chị còn được Huyện ủy hỗ trợ học phí, kinh phí mua tài liệu… Chị Vân bộc bạch: Có sự quan tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy mà tôi đã có thêm cơ hội phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành!

Một ví dụ khác tại huyện Bảo Yên cho thấy rõ hơn công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số, trong đó có người Mông là trường hợp của Sùng Thị Sua. Là người Mông ở xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên năm 2013, Sua theo chồng về làm dâu trên đất Điện Quan. Ở quê chồng, chị đã tham gia phỏng vấn và được bố trí về làm cán bộ hợp đồng tại xã Điện Quan. Sau đó chị tiếp tục thi phỏng vấn và trúng tuyển chức danh Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Bí thư Đoàn thanh niên xã. Tại kỳ đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025, chị được đảng viên trong xã tín nhiệm bầu giữ cương vị Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã. Hoặc trường hợp của anh Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung, huyện Bát Xát mà chúng tôi có dịp trò chuyện, anh bảo: Chặng đường từ một thanh niên người Mông theo cha xuống núi năm nào đến vị trí công tác hôm nay với tôi là một hành trình kỳ diệu, gắn với sự đổi thay mạnh mẽ của 19 hộ đầu tiên đến lập nghiệp ở Lũng Pô.

Khi đặt chân đến Lũng Pô, Ma Seo Củi vừa học xong lớp 12, là người duy nhất trong xã A Mú Sung có trình độ THPT lúc bấy giờ. Tham gia công tác, Ma Seo Củi lần lượt đảm nhận các chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Phó Bí thư Đoàn xã, Phó Chủ tịch UBND xã và nay là Chủ tịch UBND xã. Vừa làm, anh vừa được bố trí theo học các lớp về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị để nâng cao trình độ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc. Thấu hiểu những khó khăn đã từng trải qua, ở cương vị người đứng đầu chính quyền địa phương, anh luôn tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, công chức học tập, trau dồi nghiệp vụ. Đặc biệt, trường hợp anh Sùng A Khứ (người Mông) sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật, anh Củi cùng Bí thư Đảng ủy xã đến gặp gỡ, động viên Khứ tham gia công tác tại địa phương và nay đang đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã.

Anh Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung Bát Xá trò chuyện với phóng viên.

Cán bộ người Mông một lòng theo Đảng

Trong suốt tiến trình phát triển của Lào Cai, đồng bào dân tộc Mông luôn tự hào vì ở thời kỳ lịch sử nào cũng có những cán bộ là con em dân tộc mình đảm nhận những vị trí chủ chốt tại tỉnh, thậm chí ở cả Trung ương. Có thể kể đến những cán bộ người Mông tiêu biểu như đồng chí Cư Hòa Vần, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa X, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn, nguyên Trưởng ban Định canh - Định cư Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Dân tộc Miền núi Chính phủ (nay là Ủy ban Dân tộc), Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa VI, IX, X. Hoặc đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IX, X, XI; Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai. Đồng chí Sùng Chúng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các bà Giàng Thị Mỷ, Hoàng Thị Cháng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy…

Cố Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cư Hòa Vần (người mặc áo mầu xám, đứng giữa ảnh) cắt băng khánh thành con đường xuống thôn Cốc Dế, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai năm 2001.

Có một điều mà mỗi cán bộ người Mông đều ghi nhớ đó là từ khi có Đảng, công tác cán bộ người Mông luôn được quan tâm. Vì thế qua mỗi thời kỳ, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, quản lý, bố trí, sử dụng và thực hiện chính sách cán bộ là người dân tộc Mông luôn được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Với lớp lớp thế hệ con em đồng bào Mông được lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo trở thành những trí thức, những cán bộ lãnh đạo uy tín của tỉnh.

Cố Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Giàng Seo Phử thăm gia đình người Mông xã Tả Giàng Phìn, huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa).

Đội ngũ cán bộ người Mông ngày càng được nâng lên về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức người Mông toàn tỉnh là 1.985 người, chiếm 17,03% tổng số cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số trong tỉnh. Thực hiện Quyết định 70/2009/QĐ-TTg, Đề án thí điểm 600 phó chủ tịch xã và Đề án 500 trí thức trẻ, tỉnh Lào Cai đã xem xét bố trí 44 cán bộ là người Mông đến công tác tại 25 xã trọng yếu của tỉnh. Cùng với đó, công tác phát triển đảng viên là người dân tộc Mông có nhiều chuyển biến tích cực.

Toàn tỉnh hiện có hơn 4.300 đảng viên là người Mông, chiến 9,26% số đảng viên toàn tỉnh. Số đảng viên mới được kết nạp là người Mông năm sau đều cao hơn năm trước, trung bình từ năm 2015 đến 2019, mỗi năm có khoảng 300 đảng viên mới kết nạp là người Mông. Một số địa phương đã thực hiện luân chuyển, điều động, tăng cường cán bộ người Mông cho cơ sở, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc về tôn giáo, dân tộc.

Mặc dù có nhiều đổi thay trong phát triển kinh tế, nhưng những nét văn hóa riêng của dân tộc vẫn được người Mông gìn giữ.

Nối tiếp bước chân của các bậc tiền bối người Mông đi theo Đảng, theo cách mạng, hôm nay, tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những cán bộ người Mông đã và đang thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia các cấp ủy đảng, chính quyền để góp sức xây dựng và phát triển quê hương Lào Cai giàu đẹp. Nhiều người đang giữ những trọng trách quan trọng từ tỉnh đến xã và điều quí giá nhất là họ đều mang khát vọng xây dựng Lào Cai ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài cuối: Phát huy phẩm chất người Mông

Thành Phú - Phạm Sơn - Phạm Đức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.