Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số: Cách làm mới của Lào Cai (Bài 3)

08/10/2020 16:08

>>>Bài 1: Thực trạng và những trăn trở

>>>Bài 2: Phát hiện, tạo nguồn đảng viên trẻ chất lượng

Bài 3: Kết nạp đi đôi với sàng lọc đảng viên

LCĐT - Tỉnh Lào Cai không chỉ chú trọng công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số có chất lượng, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp từ cơ sở, mà cấp ủy đảng các cấp luôn quan tâm, kiện toàn tổ chức bộ máy tinh, gọn, mạnh. Đặc biệt là công tác rà soát, sàng lọc đảng viên. Những đảng viên thái hóa, biến chất, thiếu gương mẫu trong lối sống, việc làm, vô tổ chức kỷ luật đều bị xóa tên, đưa ra khỏi hàng ngũ của Đảng.

Lãnh đạo xã Dền Sáng (Bát Xát) làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên tiêu biểu vào Đảng.

Anh Vàng Seo Chính, sinh năm 1994, người dân tộc Mông, nhà ở xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai. Trước đây tuy lao động tự do nhưng Chính là thanh niên khá tiêu biểu, rất tích cực tham gia các hoạt động của chi đoàn và địa phương. Thấy Chính khỏe mạnh, nhanh nhẹn, Đoàn thanh niên và chi ủy, chi bộ giới thiệu anh tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đến ngày 18/7/2017  anh được kết nạp vào Đảng. Ngày anh vinh dự được tuyên thệ dưới lá cờ vinh quang của Đảng không chỉ là niềm vui của cá nhân anh mà của cả chi đoàn, chi bộ, nhất là với bà con trong bản. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, quá trình sinh sống ở địa phương, Chính không giữ được những gì mình đã hứa với tập thể chi bộ, có biểu hiện lười lao động, đi làm ăn xa không báo cáo cấp ủy chi bộ, nhiều tháng liền bỏ sinh hoạt Đảng. Mặc dù đã được các đảng viên cao tuổi khuyên bảo, nhắc nhở chấn chỉnh, song vẫn chứng nào tật ấy. Cuối cùng Vàng Seo Chính bị xóa tên khỏi danh sách của chi bộ.

Chị Hoàng Thị Pho, sinh năm 1989, dân tộc Nùng, nhà ở xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai cũng vậy. Pho từng là giáo viên mầm non của xã, rất năng nổ, trách nhiệm trong công việc, nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chi bộ nhà trường và công đoàn thống nhất giới thiệu chị để kết nạp vào Đảng và vinh dự chị được đứng trong hàng ngũ từ tháng 2 năm 2018. Tuy nhiên, đứng trong hàng ngũ của Đảng chỉ được thời gian ngắn, Pho nảy sinh tư tưởng so bì, muốn kiếm công việc có thu nhập cao. Từ đó, Pho bỏ nghề giáo viên và bỏ luôn sinh hoạt Đảng, nên đã bị chi bộ xóa tên.

Tương tự, anh Sần Thó Mừ, dân tộc Hà Nhì, sinh năm 1986, nhà ở bản Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát được kết nạp vào Đảng đầu năm 2018 cũng được bà con dân bản rất kỳ vọng. Song, khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, không những không chịu khó tu tưỡng, rèn luyện mà còn có biểu hiện coi thường kỷ cương, kỷ luật của Đảng; ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp công trình nhà ở của gia đình, bỏ sinh hoạt Đảng nên cũng bị chi bộ xóa tên.

Đồng chí Giàng A Giả, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Si Ma Cai cho biết thêm, tuy số đảng viên của Đảng bộ huyện chưa phải là nhiều, nguồn trong thanh niên, quần chúng là người dân tộc thiểu số khan hiếm, xây dựng và bồi dưỡng nguồn khó khăn, nhưng không vì thế mà du di, bỏ qua các sai phạm, dung túng cho những đảng viên không còn tình cảm, trách nhiệm với Đảng, với dân. Ngược lại, từ huyện đến đảng bộ các xã, các chi bộ từ cơ quan đến trường học, thôn, bản thường xuyên rà soát, sàng lọc. Những đảng viên không giữ được phẩm chất chính trị, vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, thuần phong mỹ tục và các quy định ở địa phương đều bị xóa tên, khai trừ bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện xóa tên khỏi tổ chức Đảng 17 người, khai trừ 2 người và kỷ luật 78 đảng viên vi phạm. 

Làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai chúng tôi được biết, trong nhiệm kỳ 2015-2020, toàn Đảng bộ tỉnh có 310 người bị xóa tên, đưa ra khỏi hàng ngũ của Đảng. Nếu như năm 2016, các đảng bộ trực thuộc xóa tên 42 đảng viên thì năm 2019 là 76 đảng viên. Tuyên truyền, vận động quần chúng vào Đảng để gánh vác việc nước, việc dân, vì mục tiêu lý tưởng chung, nhưng cũng sẵn sàng nhắc nhở, khuyên nhủ những đảng viên “thay lòng đổi dạ” tự giác xin ra khỏi Đảng khi bản thân không còn mặn mà, nhiệt huyết với Đảng. Đặc biệt từ khi triển khai Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21/1/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao. Công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên cũng được siết chặt hơn để tránh tình trạng phát hiện nguồn được thời gian ngắn lại bị “thối nguồn”, làm mất uy tín của cấp ủy Đảng.

Đồng chí Ngô Hữu Quý, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai chia sẻ thêm, trong thời gian qua, Tỉnh ủy tiến hành nhiều giải pháp xây dựng tổ chức đảng và đảng viên thực sự vững mạnh. Cấp ủy các cấp quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng năm đảng viên đều viết cam kết cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị 05; không vi phạm những điều đảng viên không được làm; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ chủ trì các tổ chức Đảng.

Bài cuối: “Trái ngọt” bước đầu

ĐỨC HANH - NGÔ VĂN - TRUNG HIẾU - DUY TUẤN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.