Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số: Cách làm mới của Lào Cai (Bài cuối)

09/10/2020 09:30

>>>Bài 1: Thực trạng và những trăn trở

>>>Bài 2: Phát hiện, tạo nguồn đảng viên trẻ chất lượng

>>>Bài 3: Kết nạp đi đôi với sàng lọc đảng viên

Bài cuối: “Trái ngọt” bước đầu

LCĐT - Với sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở, bước đầu công tác rà soát, sàng lọc đảng viên của Lào Cai đạt được nhiều kết quả; các tổ chức Đảng, nhất là ở cơ sở từng bước hoạt động hiệu quả; uy tín với quần chúng nhân dân ngày càng được củng cố nâng cao; năng lực lãnh đạo của các chi bộ ở thôn, bản khẳng định được vai trò gương mẫu, tiên phong, như báo hiệu sẽ có nhiều “trái ngọt” bước đầu trong công tác phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số ở miền biên viễn.

Lãnh đạo huyện Si Ma Cai thăm mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn.

Từ năm 2015 trở về trước, đời sống của người dân ở xã A Mú Sung, huyện Bát Xát còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 50%. Trong khi đó diện tích đất đồi, nhất là trên vùng đất bãi ven sông Hồng cho dù rất màu mỡ nhưng đều bị bỏ hoang hóa. Sau khi các tổ chức Đảng của xã A Mú Sung được củng cố, kiện toàn, đội ngũ đảng viên tiên phong, miệng nói tay làm, hướng dẫn bà con dân bản tận dụng diện tích đất trống đồi trọc, đất bãi ven sông để trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Theo đồng chí Sùng A Khứ, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Mú Sung, trước đây Đảng bộ xã chỉ có vài chục người, trong đó chủ yếu là giáo viên, công chức, y tá từ nơi khác đến, nhưng nay Đảng bộ xã có 10 chi bộ, với 136 đảng viên, trong đó 57% là người dân tộc thiểu số bản địa. Do vậy, đảng viên không những biết được địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, mà còn hiểu rõ tập tục, văn hóa truyền thống của bà con dân bản. Những năm gần đây, đội ngũ đảng viên trẻ người dân tộc thiểu số không những tăng về lượng mà cả về chất nên có nhiều chuyển biến tích cực, lãnh đạo, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Toàn bộ diện tích đất trống trước kia nay đã được phủ kín bằng các loại cây ăn quả như cam, chuối, sắn xuất khẩu và cây dược liệu. Đến nay, cả xã chỉ còn 50/539 hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ khá giả. Thành quả bước đầu đó có phần đóng góp rất quan trọng của đội ngũ đảng viên người dân tộc thiểu số, nhất là những đảng viên đảm nhiệm chức vụ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Tiêu biểu như các đồng chí Chảo Láo Lở, Bí thư chi bộ Tung Qua; Ma Seo Lằng, Bí thư chi bộ Lũng Pô…

Ông Chảo Láo Tả, dân tộc Mông, nhà ở thôn Lũng Pô coi Bí thư chi bộ Ma Seo Lằng như một ân nhân, bởi trước đây nhà ông Tả nghèo lắm, ăn chẳng đủ no, mặc không đủ ấm. Nhưng từ ngày Bí thư Lằng được chi bộ giao phụ trách, giúp đỡ gia đình, vợ chồng ông Tả đã có nhiều thay đổi về tư duy, biết tận dụng thời gian và các lợi thế về đất đai của địa phương để phát triển kinh tế. Nay gia đình ông Tả đã thoát nghèo, xây được nhà cấp 4 rộng 80 mét vuông và mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt khác.

Đồng chí Trần Quốc Định, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bát Xát chia sẻ, công tác phát triển đảng viên và xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số luôn được Huyện ủy đặc biệt quan tâm và có nhiều giải pháp triển khai thực hiện. Cấp ủy các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số. Huyện đã có nhiều đổi mới, đồng bộ các khâu quy hoạch, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số. Do vậy, đầu nhiệm kỳ 2015-2020, đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số lãnh đạo huyện chỉ có 13% thì nay chiếm 21,21%; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là 20% thì nay đạt 36%.  Công tác tuyển dụng, bố trí cán bộ dân tộc thiểu số là người địa phương có đủ tiêu chuẩn vào làm việc trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội đảm bảo tỷ lệ hợp lý, tương ứng với người dân tộc thiểu số ở địa phương.

Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, công tác phát triển Đảng là người dân tộc thiểu số với một tỉnh miền núi như Lào Cai là hoàn toàn phù hợp; điều đó được chứng minh qua hoạt động thực tiễn, hệ thống chính trị, các tổ chức Đảng vững mạnh, thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; phát triển đi đôi với sàng lọc, lựa chọn những người thực sự tiêu biểu vào hàng ngũ của Đảng, coi lợi ích của tập thể lên trên hết, trước hết, biết chăm lo vì cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân. Chắc chắn trong những năm tới, đội ngũ đảng viên người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ cho ra nhiều “trái ngọt”, sẽ nảy nở, sinh sôi ngày một tốt tươi, góp phần chăm lo cuộc sống mọi mặt cho bà con dân bản nơi miền sơn cước.

ĐỨC HANH - NGÔ VĂN - TRUNG HIẾU - DUY TUẤN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.