Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Góc ảnh

Nữ đảng viên người dân tộc Dao đem no ấm về vùng cao Nậm Đét (Bắc Hà)

05/10/2020 11:04

LCĐT - Để xã vùng cao Nậm Đét, huyện Bắc Hà không còn hộ nghèo và có những con đường rộng, đẹp, những ngôi nhà xây kiên cố, nhiều nhà kiểu dáng biệt thự đắt tiền, người dân xã vùng cao Nậm Đét không ai không nhớ đến công lao to lớn của nữ đảng viên người dân tộc Dao đã hơn 60 năm tuổi Đảng Triệu Mùi Pham, người bà, người mẹ “cánh chim đầu đàn” mang no ấm, hạnh phúc về cho đất và người Nậm Đét hôm nay. Đảng viên Triệu Mùi Pham cũng là người vinh dự được gặp Bác Hồ và được đứng cạnh Bác để chụp ảnh chung năm 1966, khi là đại biểu về Hà Nội dự hội nghị “Chi bộ bốn tốt” toàn miền Bắc.

Cụ Triệu Mùi Pham năm nay đã 97 tuổi (Trong ảnh: Người cầm cây quế) ôn lại kỷ niệm và kể cho các con, cháu, người dân địa phương nghe về nguồn gốc cây quế được trồng trên đất Nậm Đét hôm nay. Năm 1974, Bí thư Chi bộ Triệu Mùi Pham dẫn đoàn cán bộ xã Nậm Đét lặn lội xuống Viễn Sơn, tỉnh Yên Bái học cách trồng quế, ươm giống cây quế.

Từ 20 nghìn cây quế con và hai tạ hạt giống quế ban đầu mang về, Bí thư Chi bộ Triệu Mùi Pham và các đảng viên, cán bộ xã Nậm Đét đã không quản khó, ngại khổ, vận động, hướng dẫn bà con địa phương thay đổi tập quán lâu đời là phát rừng làm nương, chuyển sang trồng quế, giữ rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó thoát khỏi đói nghèo. (Trong ảnh, cụ Triệu Mùi Pham được UBND xã Nậm Đét tặng Giấy khen đã có công mang cây quế về xã Nậm Đét).

Làm theo tấm gương nữ đảng viên Triệu Mùi Pham, người dân Nậm Đét ngày một mở rộng diện tích trồng rừng cây quế để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Sau 46 năm cây quế được trồng tại xã Nậm Đét, đến nay toàn xã đã có hơn 1.300 ha cây quế, nhiều diện tích đang cho khai thác, thu hoạch.

Gia đình anh Triệu A Sơn, thôn Nậm Đét, xã Nậm Đét tỉa cành và chăm sóc rừng quế mang lại thu nhập cao, giúp gia đình thoát nghèo và làm giàu.

Cây quế ở Nậm Đét được đánh giá là có giá trị cao bởi có nhiều dầu. Thời điểm thu hoạch nhiều nhất trong năm là vào tháng 2-3 và tháng 9-10 hằng năm, theo kinh nghiệm của người dân đây là thời điểm cây tích dầu tốt nhất (Trong ảnh: Người dân Nậm Đét thu hoạch vỏ quế).

Vỏ cây quế được người dân khai thác bóc, tách và phơi khô để bán ra thị trường với giá cao từ 30-40 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, Nậm Đét là vùng duy nhất ở Lào Cai có 1.300 ha cây quế được cấp chứng chỉ quế hữu cơ quốc tế, do đó sản phẩm từ quế của Nậm Đét rất được ưa chuộng.

Ngoài ra, lá quế, cành con tận thu từ cây quế cũng bán được với giá 2 nghìn đồng/kg để ép dầu quế (Trong ảnh: Người dân Nậm Đét thu lá quế về phơi khô để bán cho cơ sở ép tinh dầu quế).

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng cụ Triệu Mùi Pham vẫn tâm huyết với cây quế ở địa phương, cụ vẫn hướng dẫn người dân, con, cháu về sơ chế, bảo quản vỏ quế chất lượng tốt nhất theo kinh nghiệm của mình.

Cùng với trồng, khai thác cây quế, người dân Nậm Đét hiện nay đã gây dựng được nhiều vườn ươm cây quế để cung cấp giống cho việc trồng lại sau khi khai thác, thu hoạch diện tích quế. Nậm Đét đã thành lập được Hợp tác xã quế hữu cơ để sơ chế vỏ quế, quế ống sáo và xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, một số nước Trung Đông và các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản. Hằng năm, sản lượng vỏ quế tươi xuất khẩu đạt gần 500 tấn, hơn 20 tấn tinh dầu và gần 300 m3 gỗ quế.

Nhờ cây quế, xã Nậm Đét được người dân huyện vùng cao Bắc Hà biết đến với tên gọi vùng đất có nhiều biệt thự, nhà xây kiên cố, to đẹp nhất huyện nghèo Bắc Hà.

Đức Toàn - Ngọc Luyến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.