Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Góc ảnh

Nữ đảng viên trẻ làm giàu trên vùng đất khó

09/09/2020 10:49

LCĐT - Đó là nữ đảng viên “9X” Vũ Thị Nhung ở xã Quan Hồ Thẩn (Si Ma Cai). Với khát khao chinh phục mảnh đất quê hương, làm giàu chính đáng, những năm qua, Vũ Thị Nhung không ngừng học tập, nghiên cứu xây dựng mô hình trồng cây dược liệu tam thất. Đây là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu tại huyện nghèo Si Ma Cai.

Chị Vũ Thị Nhung (sinh năm 1991) là phụ nữ đầu tiên mạnh dạn trồng cây tam thất ở Si Ma Cai.

Năm 2014, chị Nhung bàn với gia đình đầu tư trồng vườn tam thất đầu tiên với  diện tích 0,3ha. Do thiếu kinh nghiệm trong các khâu chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh, nên tỷ lệ cây sống thấp, sản lượng kém.

Không nản lòng, chị Nhung học hỏi và rút kinh nghiệm về cách cải tạo đất để tạo hệ thống thổ nhưỡng phù hợp; làm luống cao tránh úng nước; lợp mái che bằng lưới đen hoặc bằng lá thông gai; che phủ mặt luống bằng lá cây tế hoặc lá cây thông dầu để giữ ẩm cho đất và hạn chế sự phát triển của cây cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng.

Bén duyên” với mảnh đất cằn cỗi đã được cải tạo, được chăm sóc tốt, cây sinh tam thất sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Đến năm 2018, chị Nhung mạnh dạn vay vốn để xây dựng lại mô hình trồng cây tam thất với diện tích 0,7ha (trong đó, có 0,3ha vườn ươm cây giống, 0,4ha vườn trồng củ khai thác lấy nụ, củ và thân).

Hết năm 2019, gia đình chị Nhung thu từ trồng tam thất (bao gồm thu từ nụ, lá và cây giống) hơn 200 triệu đồng. Từ thành công của mô hình, chị Nhung không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm để phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn biết cách trồng, chăm sóc tam thất. Mô hình của chị Nhung cũng tạo việc làm cho nhiều phụ nữ địa phương.

Đây cũng là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của huyện Si Ma Cai được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh tới tham quan, học tập kinh nghiệm.

Chị Nhung vinh dự trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2018. Chị Nhung chia sẻ: Đối với tôi, đó luôn là phút giây đặc biệt và bản thân luôn tự nhủ cần phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng là một nữ đảng viên tiên phong, tích cực thi đua sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng.

Hiện nay, chị Nhung đảm nhận cương vị Giám đốc Hợp tác xã Mản Thẩn. Để nâng cao giá trị các cây dược liệu sẵn có của địa phương, chị và các thành viên trong hợp tác xã đã bàn bạc và thống nhất đầu tư máy móc về sản xuất, chế biến các loại cây dược liệu thành  sản phẩm công nghệ cao như: trà túi lọc tam thất, bột tam thất và trà tam thất.

Với vai trò của một đảng viên, chị tiếp tục nỗ lực phát huy tinh thần phụ nữ khởi nghiệp, phụ nữ “3 đảm đang” để phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương còn nhiều khó khăn. Trong ảnh: Ý tưởng khởi nghiệp “Trồng, sản xuất các sản phẩm từ cây tam thất của chị được lựa chọn tham dự vòng thi phụ nữ khởi nghiệp cấp Trung ương năm 2020.

Hữu Huỳnh – Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.