Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tạo dựng không gian đô thị hiện đại

Bài 1: Từng bước hoàn chỉnh mạng lưới đô thị

10/10/2020 13:35

LCĐT - Đến nay, mạng lưới đô thị tỉnh Lào Cai có 11 đô thị, gồm: 1 đô thị loại II (thành phố Lào Cai), 1 đô thị loại IV (đô thị Sa Pa), 9 đô thị loại V và tương đương (các thị trấn Bát Xát, Bắc Hà, Phố Lu, Tằng Loỏng, Phố Ràng, Si Ma Cai, Mường Khương, Bảo Hà, Khánh Yên). Các đô thị đã khẳng định được vai trò, động lực cũng như là hạt nhân trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương và của cả tỉnh.

Một góc thành phố Lào Cai.

Tái thiết đô thị, mở rộng không gian

Thành phố Lào Cai với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh ngày càng khẳng định vị trí là đô thị hạt nhân. Trong 5 năm qua, việc lập quy hoạch, triển khai theo quy hoạch đã được thực hiện tương đối hiệu quả, diện mạo đô thị mới đã được hình thành khá rõ nét với các phân khu chức năng. Thành phố đã lập và trình phê duyệt 307 đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch chuyên ngành trên tổng diện tích gần 4.000 ha làm căn cứ xây dựng kế hoạch, khai thác các nguồn lực đất đai, hạ tầng. Trong tổ chức không gian đô thị, thực hiện quy hoạch, thành phố tiếp tục mở rộng đô thị theo trục chính đô thị dọc sông Hồng, theo hướng tạo thành chuỗi đô thị, các khu đô thị tương đối độc lập, hoàn chỉnh, gắn kết với nhau một cách hài hòa, hỗ trợ nhau cùng phát triển bền vững. Với không gian đô thị thành phố được mở rộng, tốc độ đô thị hóa nhanh, việc nâng cấp lên đô thị loại I là nhiệm vụ quan trọng, tạo thế và lực mới cho thành phố trong xu thế hội nhập và tác động tích cực đến sự phát triển của tỉnh.

Huyện Sa Pa sau nhiều năm nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí và triển khai đồng bộ xây dựng các dự án hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cũng như những tiện ích đô thị khác, đến cuối năm 2019 chính thức được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết số 767 về việc thành lập thị xã Sa Pa. Theo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, quy hoạch thị xã Sa Pa được xây dựng bám sát Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Sa Pa đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt. Mục tiêu là trước năm 2030, Khu Du lịch quốc gia Sa Pa trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế. Theo đó, đô thị Sa Pa với 6 phường - khu vực đã được Bộ Xây dựng công nhận đạt đô thị loại IV - sẽ là hạt nhân phát triển của toàn thị xã Sa Pa.

Các đô thị tại các địa phương ngoài đảm nhận chức năng hành chính đang dần khẳng định chức năng kinh tế nhờ khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư, nhất là đầu tư ngoài khu vực nhà nước. Nhiều trung tâm cụm xã được thành lập thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển cũng đang từng bước được định hướng, quy hoạch để hình thành các đô thị mới trong tương lai.

Nâng cao chất lượng đô thị

Cùng với phát triển không gian đô thị, tỉnh Lào Cai tập trung nâng cao điều kiện sống của người dân đô thị thông qua đầu tư cải thiện các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và môi trường đô thị. Xây dựng hệ thống tiêu chí để đánh giá, phân loại cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu dân cư thu nhập thấp trong đô thị, tiêu chí phát triển và các bước cải thiện mức sống cho người dân ở từng đô thị.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Đề án số 4, trong số 11 mục tiêu về chất lượng đô thị, hầu hết các mục tiêu đều đạt và vượt. Có thể kể đến như tỷ lệ giao thông đô thị đạt 28%; tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch tại các đô thị đạt 90%; 95% chất thải rắn sinh hoạt của đô thị, khu công nghiệp được thu gom và xử lý; tỷ lệ chiếu sáng đường phố chính tại thành phố Lào Cai đạt 100%...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, vốn ODA, vốn từ các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp... cho đầu tư cải tạo, chỉnh trang đô thị. Tại thành phố Lào Cai, nhiều công trình, dự án đang thực hiện và hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần tạo nên điểm nhấn đô thị “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Điển hình như đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua thành phố, Bến xe trung tâm Lào Cai, ga Lào Cai, cầu Cốc Lếu, cầu Kim Thành, cầu Giang Đông, hệ thống xe buýt công cộng, 368 tuyến phố chính và gần 240 km đường ngoại thị được bê tông hóa hoặc trải nhựa. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng và hệ thống bệnh viện được đầu tư đồng bộ, các công trình văn hóa và thể thao được xây dựng đủ tiêu chuẩn của đô thị loại I; hạ tầng hai bên bờ sông Hồng từ cầu Cốc Lếu đến phường Bình Minh đang hoàn thiện, dần hình thành khu đô thị ven sông hiện đại.

Tại thị xã Sa Pa, Dự án GMS2 - Tiểu dự án đô thị Sa Pa - với các hợp phần xây dựng, nâng cấp hạ tầng đô thị, giao thông kết nối, xử lý nước thải… hoàn thành đã góp phần cải thiện cơ sở kỹ thuật hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo cả nhu cầu trước mắt và lâu dài, không lạc hậu trong tương lai; xây dựng tổng thể kiến trúc, cảnh quan khang trang, sạch, đẹp, hài hòa với cảnh quan chung, khớp nối đồng bộ với hạ tầng xung quanh, hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và phục vụ phát triển du lịch. Trước đó, để chuẩn bị cho Sa Pa lên thị xã, tỉnh đã dành hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông cho Sa Pa như các tuyến đường tránh thị trấn Sa Pa và các tuyến đường dọc suối Mường Hoa (từ Cát Cát đến Ô Quý Hồ), tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang tạo thành tuyến kết nối liên thông với hệ thống giao thông trên địa bàn.

Có thể khẳng định, thông qua việc thực hiện Đề án số 4, mạng lưới các đô thị trên địa bàn tỉnh đã có hướng phát triển phù hợp trên cơ sở gắn liền phát triển đô thị với nâng cao chất lượng đô thị. Các đô thị trên địa bàn tỉnh cơ bản đã tạo được động lực làm tăng tốc độ tăng trưởng và ngày càng phát triển về kinh tế, xã hội, dân số, hạ tầng không gian đô thị, cảnh quan thiên nhiên được bảo vệ, giữ gìn; giao thông thông thoáng; công nghiệp, dịch vụ phát triển; trật tự xây dựng, không gian, kiến trúc, cảnh quan cơ bản được đảm bảo và còn nhiều quỹ đất để mở rộng, phát triển không gian xanh.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.