Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tạo dựng không gian đô thị hiện đại

Bài cuối: Quy hoạch gắn với khai thác hiệu quả quỹ đất

11/10/2020 13:21

>>>Bài 1: Từng bước hoàn chỉnh mạng lưới đô thị

LCĐT - Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương và địa phương ngày càng khó khăn, chủ trương quy hoạch gắn với khai thác hiệu quả quỹ đất đã tạo nguồn lực lớn cho đầu tư, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Không gian đô thị Sa Pa được mở rộng.

Khu đô thị The Manor Lào Cai tọa lạc tại vị trí đắc địa thuộc phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) có thể coi ví dụ thành công cho chủ trương này. Dự án do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, trong đó riêng tòa tháp The Manor Tower cao 21 tầng, mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. The Manor Lào Cai hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm 441 căn biệt thự và nhà liền kề, nhà phố thương mại, khu công viên, quảng trường, đài phun nước và tòa nhà dịch vụ The Manor Palace để người dân sinh sống và kinh doanh.

Còn ở phía Nam thành phố Lào Cai là Khu đô thị Kosy Moutain View tại khu vực phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, tạo ra gần 800 lô đất xây dựng nhà liền kề, nhà biệt thự và nhà vườn.

Các quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng, đại lộ Trần Hưng Đạo, đường Võ Nguyên Giáp đang được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo ra những “khu đất vàng” thu hút các nhà đầu tư, từ đó đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Đến nay, có nhiều nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư danh tiếng đã và đang triển khai các dự án đầu tư với số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng tại thành phố Lào Cai, tiêu biểu như Tập đoàn Bitexco, Nam Tiến, Kosy Group, Phú Hưng, Sun Group, Geleximco, Tecco, FLC… với 22 khu đô thị mới, khu nhà ở thương mại có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và mẫu thiết kế hiện đại.

Tại Sa Pa, thực hiện quy hoạch thị xã Sa Pa theo hướng mở rộng không gian đô thị, hàng loạt dự án trọng điểm phát triển đô thị và du lịch Sa Pa trong giai đoạn 2017 - 2020 với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng đang được đẩy nhanh tiến độ như: dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa; Dự án Tổ hợp dịch vụ cao cấp khu trung tâm Sa Pa; Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa; Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa… Khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ cải thiện hoàn toàn bộ mặt Sa Pa, biến nơi đây trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Tại huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn, với việc di dời các cơ quan hành chính và Đảng, đoàn thể ra Khu trung tâm hành chính mới đã biến khu hành chính trở thành khu đô thị hạt nhân để thực hiện các giải pháp quy hoạch khai thác hiệu quả quỹ đất tại trụ sở các cơ quan hành chính cũ. Nhiều ý tưởng mới đã được lãnh đạo các địa phương đưa ra với sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Một làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp cũng bắt đầu tìm đến mảnh đất này với các dự án lớn bắt đầu nhen nhóm triển khai ở thị trấn Phố Ràng, xã Bảo Hà và thị trấn Khánh Yên. Hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện cùng với hàng loạt dự án lớn đã và sắp được triển khai theo quy hoạch ở các đô thị vệ tinh chính là những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh phát triển của đô thị Lào Cai những năm qua.

Chỉ đạo về công tác quy hoạch xây dựng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nhiều lần nhấn mạnh, cần tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch đô thị, gắn quy hoạch xây dựng với quy hoạch ngành, quy hoạch phải gắn với khai thác nguồn lực tăng thu ngân sách cho tỉnh. Tập trung rà soát quy hoạch đã được phê duyệt trên địa bàn các đô thị để kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ nhằm tránh tình trạng quy hoạch treo, đồng thời tăng tính khả thi của các đồ án quy hoạch. Tăng cường kêu gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch được duyệt, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận đất đai.

Thực hiện Đề án số 4, đến nay Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung cho 11 đô thị trong tỉnh. Về quy hoạch chi tiết, trên địa bàn các đô thị, tỷ lệ phủ kín quy hoạch đạt khoảng 52% diện tích nhưng tính trên diện tích có khả năng phát triển đô thị đã đạt 75%.

Trên cơ sở quy hoạch, tỉnh thực hiện chủ trương sử dụng tài nguyên đất như một nguồn lực tài chính cho phát triển hạ tầng đô thị và nhiều chương trình phúc lợi xã hội khác. UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành xây dựng quản lý chặt chẽ chất lượng đồ án quy hoạch nhằm nâng cao giá trị tài nguyên đất, bảo đảm sự hài hòa phần giá trị tăng thêm của đất đai gắn với hạ tầng đầu tư mới. “Đòn bẩy” từ quy hoạch đô thị trở thành chất xúc tác khiến thị trường bất động sản tại các quỹ đất được mở ra trở nên sôi động. Đây không chỉ là “lực hút” các nhà đầu tư có uy tín mà còn tạo ra nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh để đầu tư cho phát triển.

Tuy nhiên cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những thành quả đạt được, theo đánh giá của các sở, ngành hữu quan thì trong thời gian qua, chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn hạn chế, việc tổ chức triển khai quy hoạch chậm. Đặc biệt, quy hoạch phát triển đô thị còn thiếu tầm nhìn dài hạn. Phát triển đô thị chưa thật sự hiệu quả, chưa hình thành được chiến lược phát triển đô thị hóa đồng bộ: đô thị thông minh, đô thị bền vững, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, các giải pháp công trình và phi công trình tiến hành chậm. Chưa gắn kết giữa khai thác, quản lý sử dụng và khả năng huy động nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, trong đó có nguồn lực đất đai, lợi thế về vị trí, vai trò. Một số điểm nghẽn về đô thị chưa được giải quyết tốt như: xử lý rác thải đô thị; tình trạng xây dựng không phép, trái phép làm mất mỹ quan đô thị. Đây là những vấn đề đặt ra cho tỉnh cùng các sở, ngành hữu quan khi xây dựng các chương trình, đề án về quy hoạch và phát triển mạng lưới đô thị giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.