Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Kỷ niệm 75 năm ngày Doanh nhân Việt Nam

08/10/2020 19:30

LCĐT - Chiều 8/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Doanh nhân Việt Nam.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, cùng hàng trăm doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam.

Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi giới Công – Thương Việt Nam chung tay xây dựng đất nước. Từ đó, ngày 13/10 hằng năm, Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền cả nước nói chung và Lào Cai nói riêng đều tổ chức các hoạt động thiết thực, tôn vinh, tri ân những đóng góp to lớn cho đất nước, quê hương từ những doanh nghiệp – doanh nhân.

Đối với Lào Cai, trước khi tái lập tỉnh, số doanh nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là các doanh nghiệp Nhà nước hoặc một số tổ chức kinh tế tập thể thì đến nay sau gần 30 năm tái lập tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và quy mô, chất lượng hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút mạnh các nguồn lực của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đội ngũ doanh nghiệp - doanh nhân của tỉnh không ngừng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động; tích cực tham gia các vấn đề an sinh xã hội, xoá đói, giảm nghèo của tỉnh, thực hiện đầy đủ trách nhiệm với địa phương, với Nhà nước, hàng năm đóng góp cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng.

Đến nay, Lào Cai đã có trên 5.000 doanh nghiệp, hàng vạn hộ kinh doanh cá thể, cùng hàng trăm hợp tác xã, trang trại đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp - doanh nhân Lào Cai không ngừng phát huy tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức trách nhiệm với đất nước, với địa phương; từng bước nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai nói riêng và nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Uy tín, vị thế của Lào Cai đã từng bước được khẳng định, những năm gần đây Lào Cai luôn đứng trong top đầu của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI do Phòng Công nghiệp và Thương mại công bố và là tỉnh phát triển của các tỉnh miền núi phía Bắc, thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân.

Chúc mừng các nữ doanh nhân Lào Cai.

Giai đoạn 2016 - 2020 đã có 162 đề tài, sáng kiến của doanh nghiệp được các bộ, ngành Trung ương, tỉnh, cấp cơ sở công nhận, là những đề tài, sáng kiến, giải pháp hợp lý hoá trong dây chuyền công nghệ, được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng, kinh doanh... Cải thiện điều kiện làm việc, giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất lao động, làm lợi cho Nhà nước, cho doanh nghiệp. 5 năm qua (2016 – 2020) do làm tốt phong trào thi đua, công tác khen thưởng đã góp phần quan trọng giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra, nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, tỉnh Lào Cai tôn vinh, khen thưởng. Cụ thể, có 22 tập thể và 1 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; 3 tập thể và 2 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 1 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 2 tập thể và 8 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều tập thể và cá nhân được tặng Cờ thi đua, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng đang bước vào giai đoạn mới đòi hỏi phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để hội nhập thành công và phát triển bền vững. Để thực hiện tốt trách nhiệm cao cả và những kỳ vọng đó, cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân mong muốn Đảng, Nhà nước, tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp mà không trái với pháp luật, điều ước quốc tế và phù hợp với nguồn lực của đất nước và tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai đạt được trong suốt thời gian qua. Cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của Lào Cai và luôn đồng hành với công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đồng chí Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, dịch bệnh và hoàn cảnh hiện tại đang khiến cho nhiều doanh nghiệp của Lào Cai gặp khó khăn, bằng năng lực, sự sáng tạo của mình, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, tiếp tục đồng hành với sự phát triển của tỉnh. Doanh nghiệp Lào Cai cần liên tục đổi mới, có chiến lược phát triển lâu dài, sẵn sàng tiếp cận với nền kinh tế số đang cạnh tranh gay gắt; cùng góp sức nuôi dưỡng tinh thần doanh nhân, doanh nghiệp mang bản sắc Lào Cai. Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nhân, doanh nghiệp Lào Cai với các sở, ban, ngành cùng hỗ trợ doanh nghiệp trên tinh thần thay đổi tư duy địa phương cần doanh nghiệp.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.