Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Bác sỹ” toa xe tâm huyết với nghề

11/09/2020 07:12

LCĐT - “Không có nghề nào cao quý, nếu ta không tâm huyết, yêu quý với nghề. Chỉ khi mình yêu quý và tâm huyết, những người xung quanh mới hiểu và trân trọng công việc mình đang làm” - đó là chia sẻ của anh Đỗ Tiến Sỹ, Phó Bí thư Chi bộ, Trạm trưởng Trạm Khám chữa toa xe Xuân Giao B, Chi nhánh Vận tải đường sắt (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam).

Anh Đỗ Tiến Sỹ kiểm tra toa xe.

Mặc dù đã được giới thiệu trước về anh Đỗ Tiến Sỹ nhưng tôi không khỏi bất ngờ và ấn tượng khi tiếp xúc với anh. Công việc hằng ngày của anh vốn chỉ quanh quẩn với những toa xe, đường ray, dụng cụ kỹ thuật, nhưng lúc trò chuyện mới thấy anh là người nhẹ nhàng, bình dị, gần gũi và có chút “nghệ sỹ”. Dù bận rộn làm công việc kỹ thuật, anh vẫn dành thời gian đọc sách, nhất là sách về Bác Hồ. Đối với anh, những câu chuyện về Bác là khối tài sản lớn với những bài học kinh nghiệm quý để thế hệ sau học tập, áp dụng trong cuộc sống và công việc.

Năm 1994, sau khi hoàn thành khóa học sửa chữa toa xe, anh về công tác tại Trạm Sửa chữa toa xe Tằng Loỏng (Bảo Thắng). Bằng lòng yêu nghề, cộng với kiến thức đã học, anh cùng cán bộ, kỹ sư của Chi nhánh Vận tải đường sắt sửa chữa kịp thời các toa xe bị hỏng, kiểm tra kỹ lỗi kỹ thuật, góp phần đảm bảo các chuyến hàng được chuyên chở an toàn và nhanh chóng. Năm 2003, anh Sỹ được Ban Giám đốc công ty và lãnh đạo chi nhánh bổ nhiệm giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm Khám chữa toa xe Xuân Giao B.

Theo anh Đỗ Tiến Sỹ, Ga Xuân Giao B giữ vai trò quan trọng trong việc trung chuyển giữa 2 đầu mối là Chi nhánh Vận tải đường sắt (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Công việc tại ga nhiều, trong khi đó lực lượng cán bộ, công nhân tại ga lại hạn chế nên những ngày đầu nhận công tác, anh gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, đam mê và sự nhiệt huyết đã giúp anh có những sáng kiến để việc vận hành tại Trạm Khám chữa toa xe Xuân Giao B được thuận lợi. Có thể kể đến sáng kiến thực hiện cải cách hành chính trong kiểm tra và giao nhận các toa xe ở ga. Trung bình tại đây, mỗi ngày có khoảng 100 chuyến tàu chuyên chở quặng apatit đến các khu công nghiệp và khu chế xuất. Nếu chỉ kiểm tra, rà soát tất cả toa xe đã tốn nhiều thời gian, cộng với việc điền các thông tin vào giấy tờ, sổ sách để bàn giao lại càng lâu hơn, do đó, anh Sỹ đã đề nghị giảm một số thủ tục, giao nhận ngay trên đường ray để tăng hiệu suất công việc. Nhờ sáng kiến này mà việc giao xe, kiểm tra các đầu mối kỹ thuật đã giảm được hơn 50% thời gian thực hiện, đồng thời vẫn đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt trong cả quy trình.

Hơn 25 năm công tác trong ngành vận tải đường sắt, cũng là từng ấy thời gian, bất kể nắng mưa, ngày đêm, chỉ cần có toa xe về ga là mọi công việc đã được chuẩn bị sẵn sàng. Cũng từng ấy thời gian, anh Sỹ đảm nhận công việc tại chi nhánh và Ga Xuân Giao B; anh và tập thể cán bộ, công nhân tại đây luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Không chỉ đảm bảo, sửa chữa toa xe ở Ga Xuân Giao B, công việc của cán bộ, công nhân ở đây còn phải đảm bảo không để thất thoát tài sản, nguyên vật liệu trước khi bàn giao cho Tổng Công ty Vận tải đường sắt Việt Nam. Để hoàn thành tốt công việc này, anh luôn xác định việc tạo mối quan hệ tốt với chính quyền và người dân địa phương là nhiệm vụ quan trọng. Chính vì có “tai mắt” và sự giúp đỡ của người dân nên trong nhiều năm qua, tại Ga Xuân Giao B không để xảy ra mất cắp, thất thoát tài sản. Chia sẻ về chuyện nghề, anh Sỹ “bật mí”, đây chính là một trong những kinh nghiệm mà anh học được từ nhiều câu chuyện kể về Bác Hồ, đó là gần gũi với người dân để được tin tưởng, được giúp đỡ, đồng hành.

Ông Hoàng Ngọc Quý, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam) đánh giá: Dù trên cương vị là công dân, đảng viên hay người quản lý, đồng chí Sỹ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc chuyên tâm, không chủ quan, đại khái; không làm việc cẩu thả, làm cho có hoặc dễ làm khó bỏ. Đây chính là kết quả sinh động của việc vận dụng những bài học, câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.

Với những thành tích đạt được, anh Đỗ Tiến Sỹ và Chi bộ Ga Xuân Giao B đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty tặng nhiều giấy khen; Chi bộ Ga Xuân Giao B đạt trong sạch, vững mạnh.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.