Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Gặp người nhỏ tuổi nhất chuyến tàu Thanh niên Đông Nam Á

21/10/2018 09:15

1 trong 28 thành viên VN chuyến tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản SSEAYP 2018 là Phạm Nguyễn Đức Anh (20 tuổi) - sinh viên năm 3 khoa quan hệ quốc tế Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Đức Anh từng là học sinh nội trú ở Trường chuyên Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Đức Anh tham gia hoạt động phát quà trung thu cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM.

Hai năm, tổ chức 10 chương trình tình nguyện

Từ lâu, Đức Anh khao khát khám phá những tỉnh thành khác. Vừa kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016, Đức Anh xin phép ba mẹ một mình xuống TP.HCM tham dự một số sự kiện, và nộp đơn vào các tổ chức cộng đồng.

"Đầu tiên mình tham gia tổ chức vận động cộng đồng không ăn thịt chó mèo. Lúc đó mình muốn bản thân va chạm nhiều trước khi vào năm nhất đại học" - Đức Anh cho biết.

Khi vào học ngành quan hệ quốc tế, Đức Anh tập trung vào hai mảng chính là hoạt động tình nguyện và giao lưu quốc tế. Trong hai năm đầu đại học, bạn tham gia và tổ chức hơn 10 chương trình tình nguyện ở những địa bàn khác nhau, trong đó có các chuyến đi dài ngày đến các tỉnh vùng xa.

Đức Anh trong một chương trình giao lưu quốc tế - Ảnh do nhân vật cung cấp

Đức Anh từng là trưởng ban tổ chức một lớp học kỹ năng trong vòng năm tháng ở chùa Lá (Gò Vấp, TP.HCM) với nhiều hoạt động ý nghĩa như rèn luyện tiếng Anh giao tiếp, tăng cường kiến thức khoa học, thủ công, tái chế... Kết quả lớp học mà bạn  và các bạn tình nguyện thấy vui là nhiều học sinh vốn nhút nhát, sau năm tháng học kỹ năng đã mạnh dạn đứng trước lớp bày tỏ về bản thân.

Đức Anh kể, chuyến đi ý nghĩa nhất đối với bạn cho đến lúc này chính là trại hè ở Vị Thanh, Hậu Giang cùng những tình nguyện viên người Mỹ, sinh hoạt, học tập với học sinh khối trung học cơ sở.

"Mình đảm nhiệm dạy môn sinh học và môn nhảy. Những buổi sinh hoạt với lớp, mình có dịp trò chuyện và biết được hoàn cảnh từng em, trong đó không ít em có ý định không học tiếp cấp THPT. Mình tìm cách động viên các em tiếp tục. Cuối cùng, tất cả học sinh đều đậu hết vào THPT, trong đó nhiều em đậu vào trường chuyên của tỉnh" - Đức Anh chia sẻ.

Sẽ trải nghiệm cuộc sống không Wi-Fi

"Cũng nhờ vào câu lạc bộ giao lưu quốc tế ở trường, mình được thực hiện nhiều dự án, đồng thời có cơ hội tham gia các chương trình tình nguyện nước ngoài nên có kinh nghiệm khi vào phỏng vấn cho SSEAYP. Nhiều điều mình muốn trải nghiệm trên con tàu thanh niên này, trong đó "hồi hộp" nhất là cuộc sống... không Wi-Fi cùng đại biểu các nước" - Đức Anh bộc bạch.

Đức Anh được xếp vào nhóm thảo luận về chủ đề giáo dục chất lượng - đúng với nguyện vọng Bạn sẽ được tham quan một số cơ sở giáo dục ở Nhật hoặc Brunei, học hỏi các dự án cộng đồng về giáo dục từ các đại biểu khác. 

Sau chuyến tàu, các đại biểu đoàn Việt Nam dự kiến cùng tổ chức một dự án cộng đồng ở vùng cao Tây Bắc, xây dựng tủ sách và nâng cao kỹ năng cho trẻ em nơi đây.

"Mình mong muốn sau này theo đuổi các hoạt động cộng đồng, các tổ chức phi lợi nhuận, đặc biệt những gì liên quan đến giáo dục" - Đức Anh nói.

Anh Phan Văn Quyền, lãnh đạo thanh niên của đoàn đại biểu SSEAYP Việt Nam năm 2018, cho biết Đức Anh hiện đang phụ trách nội dung các hoạt động sẽ diễn ra trên tàu. "Đức Anh không những có sự năng động và sáng tạo của tuổi sinh viên, đưa ra những gợi ý và ý tưởng hay mà còn có sự sâu sắc khi luôn quan tâm đến các thành viên trong đoàn" - anh Quyền chia sẻ.

Theo Tuổi Trẻ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.