Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Làm giàu từ trồng tam thất

21/08/2020 10:11

Từ nhiều năm trước, người dân Si Ma Cai đã trồng cây tam thất. Mặc dù loại cây này khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở nhiều xã trên địa bàn huyện nhưng đòi hỏi quy trình kỹ thuật khá cao, nên rất ít hộ dám trồng. Những năm gần đây, cây tam thất được huyện tạo điều kiện để phát triển, nhiều hộ đã có thu nhập cao và ổn định từ loại cây này.

Chị Nhung kiểm tra dây chuyền sản xuất chè túi lọc.

Năm 2014, gia đình chị Vũ Thị Nhung ở thôn Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn đầu tư trồng gần 1 ha tam thất. Tuy còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc nhưng sau 3 năm đã đem về cho gia đình chị hơn 200 triệu đồng.

Nhận thấy đây là cơ hội giúp gia đình mình vươn lên làm giàu, năm 2019, chị Nhung đi tham quan, học hỏi thêm kinh nghiệm trồng tam thất ở một số địa phương khác. Chị đã đầu tư 600 triệu đồng để thực hiện mô hình ươm 0,7 ha giống cây tam thất và trồng 1 ha cây tam thất. Theo chị Nhung, việc tự ươm giống cây tam thất không những chủ động được nguồn giống cho gia đình, mà cây giống có chất lượng tốt hơn do không bị giập nát như khi vận chuyển từ nơi khác về, giảm giá thành đầu tư ban đầu, đồng thời còn có nguồn thu từ việc bán cây giống tam thất cho người dân trong vùng. Chỉ tính riêng việc bán cây giống cũng cho gia định chị vài chục triệu đồng mỗi năm.

Cuối năm 2019, vườn tam thất 1 ha của gia đình chị đã thu hoạch 80 kg nụ hoa, với giá bán 500.000 đồng/kg giúp chị có thêm kinh phí trang trải cho việc thuê người chăm sóc vườn tam thất. Ước tính 3 năm nữa, khi thu hoạch củ, diện tích tam thất này sẽ cho gia đình chị nguồn thu hàng tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Nhung còn sẵn sàng giúp các chị em khác trong thôn, xã cùng phát triển loại cây này. Nhiều hội viên phụ nữ tại địa phương được chị tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây tam thất. Chỉ riêng trong xã, chị Nhung đã giúp 3 hội viên phụ nữ xây dựng thành công vườn tam thất.

Chị Giàng Thị Váng, thôn Mản Thẩn, xã Mản Thẩn, một người thường xuyên được chị Nhung nhờ đến giúp trồng cây tam thất cho biết: Khi chưa làm cho gia đình chị Nhung, tôi chỉ ở nhà trồng ngô, trồng lúa, vất vả lắm. Được đến đây làm, công việc không vất vả mà thu nhập lại ổn định. Tôi hy vọng sau thời gian làm việc ở đây sẽ học được nhiều kinh nghiệm trồng, chăm sóc tam thất từ chị Nhung.

Không chỉ trồng tam thất, chị Vũ Thị Nhung còn đầu tư máy móc, thiết bị để chế biến các sản phẩm từ cây tam thất. Đầu năm 2020, chị được vay 165 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công của tỉnh. Cùng với hơn 200 triệu đồng của gia đình, chị đã đầu tư một dây chuyền sản xuất chè túi lọc tam thất với nguyên liệu là nụ và lá tam thất, công suất 480 sản phẩm mỗi  ngày. Khi dây chuyền đi vào hoạt động ổn định sẽ tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Theo chị, nếu xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm này sẽ nâng cao hơn nữa giá trị của cây tam thất và tạo thêm nhiều việc làm cho phụ nữ địa phương.

Hiện nay, chị Nhung đang quản lý Hợp tác xã Mản Thẩn, chuyên cung cấp và chế biến các loại dược liệu sẵn có tại địa phương. Nói về các dự định cho hợp tác xã của mình, chị Nhung cho biết: Chị đang tiến hành các thủ tục để cho ra sản phẩm bột tam thất khô, chế biến chè giảo cổ lam, bột chuối hột khô. Đây là những loại dược liệu rất sẵn trên vùng cao Si Ma Cai.

Được biết, gia đình chị Nhung còn có 2 ha mận Tả Van đang cho thu hoạch và nuôi hơn 100 con gà, vịt thả vườn. Hằng năm, trừ chi phí, gia đình chị thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Ngô Đình Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.