Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nghị lực của chàng trai người Mông

25/09/2020 11:21

LCĐT - Đối với gia đình ông Sùng A Vàng, dân tộc Mông ở xã Ngải Thầu, huyện Bát Xát thì cậu con trai thứ 4 của ông - anh Sùng A Khứ không chỉ là niềm tự hào của gia đình, mà còn của dòng họ và người dân trong thôn. Anh từng là chàng trai người Mông duy nhất của địa phương tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội (hệ chính quy).

Ông Sùng A Vàng tự hào nói: Vợ chồng tôi chỉ biết làm ruộng, cuộc sống rất khó khăn. Sùng A Khứ phải đến tận 10 tuổi mới được đi học lớp 1, nhưng luôn được thầy cô khen thông minh, sáng dạ, học hành chăm chỉ. Học hết THPT, Khứ nói muốn đi học đại học dưới Thủ đô nhưng gia đình tôi nghèo không có tiền nuôi con ăn học nữa nên bảo cháu phải tự lực. Vậy mà Khứ vẫn quyết tâm đi học và tự mình trang trải mọi chi phí trong suốt 4 năm đại học.

Sùng A Khứ là một cán bộ trẻ năng nổ.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp đại học trở về địa phương, Sùng A Khứ mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia nhiệt tình các hoạt động đoàn thể ở địa phương. Năm 2015, anh được tuyển dụng vào làm tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 và chuyển tới sống cùng anh trai tại xã A Mú Sung (huyện Bát Xát). Nơi đây trở thành quê hương thứ 2 và cũng là vùng đất chứng kiến sự phấn đấu, trưởng thành của chàng trai người Mông này.

Anh trải qua nhiều cương vị khác nhau như: Bí thư Đoàn Thanh niên xã; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và nay là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã A Mú Sung. Ở mỗi vị trí công tác, Sùng A Khứ luôn phát huy khả năng, nhiệt huyết của tuổi trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Sùng A Khứ là một cán bộ lãnh đạo trẻ rất nhiệt huyết, năng nổ và có chí vươn lên. Đồng chí đã có rất nhiều sáng kiến và tham mưu kịp thời cho cấp ủy đảng, chính quyền để xây dựng quê hương, thôn, bản, đồng thời có những hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng, được người dân tin yêu”, ông Nguyễn Thanh Trình, Bí thư Đảng ủy xã A Mú Sung khẳng định.

Trên thực tế, nhiều sáng kiến, tham mưu của anh Sùng A Khứ đã đem lại hiệu quả và đến nay vẫn được duy trì thực hiện tại địa phương. Điển hình như mô hình “Khu dân cư đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới” tại thôn Lũng Pô được anh tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thành lập năm 2017. Theo đó, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể địa phương thường xuyên phối hợp với các ban, ngành chức năng như công an, biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh, trật tự vùng biên giới; tổ chức cho người dân đăng ký tự quản đường biên, mốc giới quốc gia và an ninh, trật tự ở khu vực biên giới… Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, anh đã vận động người dân cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Mú Sung thường xuyên tham gia tuần tra bảo vệ biên giới và tổ chức phát quang đường tuần tra các điểm mốc giới trên địa bàn…

Năm 2017, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, Đồn Biên phòng A Mú Sung tổ chức kết nghĩa giữa Tổ tự quản thôn Lũng Pô với tổ Ngũ Đạo Hà, thôn Thủy Tào, xã Dao Sơn, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để làm tốt hơn nữa công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới giữa 2 nước, đồng thời nhân rộng mô hình này tại 2 thôn biên giới còn lại của xã A Mú Sung là Pạc Tà và Tùng Sáng. Thấy được hiệu quả hoạt động của những mô hình này, các xã biên giới lần lượt thành lập các mô hình tương tự tại các thôn giáp biên. Với những đóng góp của mình, tháng 4/2019, anh Sùng A Khứ được vinh dự tham gia đoàn đại biểu của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham gia giao lưu với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc tại Côn Minh (Trung Quốc).

Anh Sùng A Khứ hiện là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã A Mú Sung, huyện Bát Xát.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, anh Sùng A Khứ đã cùng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã vận động người dân xây mới 194 nhà vệ sinh, 252 hố chứa phân gia súc; vận động 18 hộ hiến đất làm đường giao thông với hơn 10.000 m2 đất; vận động người dân thôn Ngải Trồ trồng 10 ha rau trái vụ…

Những đóng góp của anh Sùng A Khứ cho sự phát triển của địa phương đã được các cấp, các ngành, đoàn thể từ trung ương đến địa phương ghi nhận với nhiều giấy khen, bằng khen. Thành tích đó thể hiện ý chí, nỗ lực không ngừng của chàng trai người Mông trên mảnh đất vùng cao, biên giới A Mú Sung.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.