Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người cán bộ gần dân, sát cơ sở

30/09/2020 08:31

LCĐT - Nhớ lại cách đây vài năm, chúng tôi gặp lại anh Nguyễn Anh Chuyên, khi đó là Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên trong buổi khánh thành tuyến đường giao thông liên thôn ở thôn Sài 1, xã Lương Sơn. Đến nơi, anh bước nhanh ra bắt tay, trò chuyện với bà con người Dao rất thân tình, cởi mở. Rồi anh cùng bà con sải bước kiểm tra tuyến đường mới giữa chộn rộn.

Tháng 6 vừa rồi, tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, anh được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Bảo Yên. Điều đó không chỉ khẳng định sự tiến bộ trong công tác, mà cả chính bằng lối sống giản dị, gần gũi, tinh thần trách nhiệm cao với công việc, anh đã tạo được niềm tin và sự kỳ vọng của đảng viên trong Đảng bộ khi trao gửi trọng trách cao cả.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên trò chuyện với cán bộ chủ chốt cơ sở.

“Tôi luôn ý thức trách nhiệm ngày càng nặng nề, làm thế nào để xứng đáng với vai trò người đứng đầu cấp ủy của địa phương, lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị đề ra, sớm đưa Bảo Yên trở thành huyện phát triển của tỉnh” - Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Chuyên bộc bạch với chúng tôi như vậy trong một buổi làm việc cuối tháng 8 vừa qua.
Sinh năm 1970 tại xã Nghĩa Đô, người con dân tộc Tày Nguyễn Anh Chuyên luôn nỗ lực học tập, phấn đấu để ngày càng trưởng thành. Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, anh về công tác tại Văn phòng Huyện ủy, một thời gian sau chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Đến năm 1999, anh được bầu giữ chức Phó Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên.
Lúc bấy giờ, phong trào Đoàn và thanh - thiếu niên của địa phương cũng giống như nhiều nơi trong tỉnh đứng trước những khó khăn nhất định, dưới tác động nền kinh tế thị trường, nhiều đoàn viên, thanh niên không còn mặn mà với phong trào, dẫn đến tỷ lệ tham gia thấp. Với vai trò, trách nhiệm của mình, anh Chuyên đã tham mưu cho Bí thư Huyện đoàn nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, phong trào thanh niên tình nguyện, thanh niên phát triển kinh tế lúc đó ở Bảo Yên luôn được đánh giá đứng trong top đầu của tỉnh. “Những năm tháng hoạt động Đoàn để lại trong tôi nhiều kỷ niệm về một thời tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt tình với khát vọng cháy bỏng là cống hiến, cống hiến thật nhiều cho quê hương” - anh Chuyên trải lòng.

Anh kể, nhớ có lần được phân công nhiệm vụ tuyên truyền, vận động một số hộ ở bản Khao A, xã Điện Quan không theo đạo trái pháp luật, Thường trực Huyện ủy giao cho Huyện đoàn thành lập tổ công tác xung kích. Lúc đầu, do chưa hiểu phong tục, tập quán nên anh Chuyên cùng đoàn công tác lên thôn, người dân bỏ đi, không gặp cán bộ, vì vậy mà không thể tuyên truyền, vận động. Sau một thời gian trăn trở, tìm tòi, anh Chuyên cho rằng muốn thâm nhập, tìm hiểu tình hình đời sống, tư tưởng bà con thì phải dựa vào chính lực lượng thanh niên trong thôn làm cầu nối. Kế hoạch được xác định, Huyện đoàn Bảo Yên đã cử tổ công tác tiếp cận thành công các đoàn viên, thanh niên bản Khao A, xóa bỏ mọi rào cản, từ đó các đoàn công tác của huyện mỗi lần lên bản tuyên truyền, vận động, bà con đã có sự thân thiện, không còn bỏ đi mà ở nhà lắng nghe cán bộ trò chuyện.

Hơn 25 năm công tác, kinh qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau như: Phó Bí thư Huyện đoàn, Chánh Văn phòng Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và nay là Bí thư Huyện ủy, dù ở cương vị nào, anh cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mỗi chặng đường công tác, phấn đấu, anh đều để lại những dấu ấn cá nhân. Ví như thời điểm làm Chánh Văn phòng Huyện ủy, đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015, anh Chuyên được Thường trực cân nhắc về làm Bí thư Đảng ủy xã Bảo Hà. Bởi lúc bấy giờ, ở địa phương này có nhiều phức tạp về an ninh, trật tự, nội bộ mất đoàn kết, người dân kiện tụng về chế độ, chính sách… Sau khi cân nhắc một số phương án, Thường trực Huyện ủy quyết định điều động anh về tăng cường cho xã Bảo Hà với kỳ vọng giải quyết được những phức tạp kể trên. Ngày Đảng bộ xã Bảo Hà tổ chức đại hội cũng là lúc vợ anh ở nhà trở dạ đứa con đầu lòng, nhưng anh vẫn phải gác lại việc riêng để tham gia đại hội. Anh cười: Quá trình công tác ở huyện, nhiều đảng viên xã Bảo Hà cũng đã biết phần nào về năng lực và tinh thần trách nhiệm của tôi, nên tại Đại hội Đảng bộ xã đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Bí thư Đảng ủy với tỷ lệ đạt trên 98%.

Ở nơi công tác mới, điều đầu tiên anh Chuyên làm là tập trung chấn chỉnh lại lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức xã, bởi theo anh, cán bộ là cái gốc của mọi công việc, nếu họ không chấp hành tốt kỷ cương sẽ không nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, như vậy sẽ làm cho dân xa cán bộ, không tin tưởng vào cán bộ. Chỉ đạo việc ban hành nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ, xây dựng kế hoạch năm làm cơ sở để chính quyền và các tổ chức đoàn thể cùng cán bộ, công chức, đảng viên chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, anh tham gia dự sinh hoạt với các chi bộ trực thuộc để nắm tình hình, tư tưởng đảng viên, nhân dân; làm việc với từng thôn để biết nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, từ đó xác định quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội từng thôn cho phù hợp, nhằm khai thác tối đa lợi thế hiện có. Trong giai đoạn anh làm Bí thư Đảng ủy xã Bảo Hà, đã thực hiện mở rộng quy hoạch di tích đền Bảo Hà, phải tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động người dân đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án; chỉ đạo giải quyết dứt điểm những phức tạp về an ninh, trật tự, làm trong sạch địa bàn…

Giờ đây, trên cương vị mới Bí thư Huyện ủy, trọng trách đặt ra với anh càng nặng nề hơn. Để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Chuyên đã cùng với các đồng chí trong Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy xác định những nhiệm vụ trọng tâm tập tung lãnh đạo, đó là việc tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa; phát triển du lịch tâm linh trở thành mũi nhọn của nền kinh tế gắn với du lịch trải nghiệm, khám phá phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc bản địa; quản lý khai thác tốt tài nguyên khoáng sản, đất đai và xây dựng đội ngũ cán bộ đạt chuẩn, kỷ luật, kỷ cương, phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…

Trong định hướng phát triển, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên cũng đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nghị quyết riêng, quy hoạch phát triển khu đô thị Bảo Hà (Bảo Yên) - Tân An (Văn Bàn), lấy 5 xã hình thành khu đô thị cửa ngõ của tỉnh; đầu tư các trục kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đường cao tốc, đường hàng không tạo thế giao thương liên hoàn. Khi đó sẽ mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn cho cả huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn. “Tất cả vẫn đang ở phía trước, những kỳ vọng có trở thành hiện thực hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, song trước hết, phải tạo được sự đoàn kết, nhất trí cao trong Đảng, trong tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, mà tôi là người đứng đầu. Trách nhiệm nặng nề nhưng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò của mình” - Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Chuyên khẳng định.

phạm đức - thành phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.