Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Sôi nổi các hoạt động nhân đạo

25/11/2018 14:15

LCĐT - Năm 2018 là năm hội chữ thập đỏ các cấp có nhiều hoạt động sôi nổi, chất lượng và phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo và các hoạt động ứng phó khẩn cấp, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Gia đình anh Ma Văn Đúc ở bản Nà Đình, xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ quét xảy ra tại xã Nghĩa Đô vào cuối tháng 10/2018. Ngôi nhà sàn kiên cố là nơi an cư của 6 thành viên trong gia đình anh trong phút chốc biến mất theo dòng lũ dữ. Sau những giây phút bàng hoàng đó, gia đình anh được nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có hội chữ thập đỏ các cấp đến ủng hộ, cứu trợ để sớm vượt qua khó khăn. Anh Đúc cho biết: “Toàn bộ tài sản của gia đình tôi đã trôi theo dòng nước. Ngay sau đó, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên đã đến hỗ trợ, động viên gia đình vượt qua khó khăn. Gia đình tôi rất xúc động và cảm ơn nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, trong đó có Hội Chữ thập đỏ huyện”.

Hội Chữ thập đỏ Khối Các cơ quan tỉnh tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên.

Trong đợt lũ quét xảy ra tại xã Nghĩa Đô, hội chữ thập đỏ các cấp đã vận động ủng hộ từ các tổ chức, các nhân trong và ngoài tỉnh gần 1 tỷ đồng để hỗ trợ người dân trong xã. Ngoài ra, trong năm 2018, hội chữ thập đỏ các cấp còn tổ chức hoạt động phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa tại nhiều địa phương, như hỗ trợ hơn 21 tấn áo rét cho đồng bào vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên giúp đỡ gần 300 gia đình bị hư hỏng nhà ở do giông lốc, mưa lũ; hỗ trợ 5 người bị tai nạn giao thông… với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thành Công, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong các đợt thiên tai, hỏa hoạn, hội chữ thập đỏ là một trong những lực lượng đầu tiên có mặt để giúp đỡ, cứu trợ về nhu yếu phẩm, bảo đảm người dân trong vùng thiên tai không bị thiếu đói, thiếu mặc và thiếu chỗ ở. Để làm tốt công tác nhân đạo, trong năm 2018, hội chữ thập đỏ các cấp đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội và nhân dân triển khai nhiều phong trào ý nghĩa, thiết thực, như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng nhân đạo”, “Đầu xuân hiến máu tình nguyện”, chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2018, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”... Tuyên truyền phòng, chống thiên tai, vận động ủng hộ các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, các tỉnh Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng của bão và mưa lũ. Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, các hoạt động nhân đạo tại địa phương và gương người tốt, việc tốt trong hoạt động nhân đạo.

Cũng theo ông Đỗ Thành Công, các hoạt động, phong trào nhân đạo trong thời gian qua đã được triển khai hiệu quả, đi vào nền nếp, được hội viên và xã hội tham gia thường xuyên. Hiện 100% hội chữ thập đỏ các cơ quan, đơn vị, huyện, thành phố và 30% doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh đã lập hồ sơ, khảo sát đối tượng và nhận đỡ đầu thường xuyên gần 800 học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ từ 200 đến 300 nghìn đồng/cháu/tháng. Tổng giá trị hoạt động này năm 2018 đạt 2,6 tỷ đồng. Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh do hội chữ thập đỏ phát động đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng. Ngoài các chương trình hiến máu cấp tỉnh, mỗi tháng ở các huyện, thành phố đều tổ chức hiến máu tình nguyện. Các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện luôn sẵn sàng để tiếp máu trong những tình huống khẩn cấp. Năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 4.300 đơn vị máu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu cấp cứu tại địa phương và tham gia “ngân hàng máu sống” quốc gia.

Ngoài ra, nhiều hoạt động nhân đạo khác cũng được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách xã hội, như hoạt động “Trợ giúp người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Dự án “Ngân hàng bò” cho bà con vùng cao…                      

   Mai Thanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.