Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông dân SXKD giỏi

Phụ nữ “chắp cánh” ước mơ khởi nghiệp

30/06/2020 09:08

LCĐT - Hòa cùng phong trào khởi nghiệp sôi nổi, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã không ngừng sáng tạo, đề xuất ý tưởng và mạnh dạn thực hiện những ý tưởng khởi nghiệp.

Biến ý tưởng thành hiện thực

Nhiều năm nay, chị Vũ Thị Sang (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên) vẫn làm bánh gai phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và du khách khi đến chiêm bái tại đền Bảo Hà. Cũng từ đó, ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh từ chiếc bánh gai truyền thống của quê hương dần hình thành trong suy nghĩ của chị.

Chương trình “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” thường xuyên diễn ra nhiều nơi trong thời gian qua.

Năm 2018, ý tưởng kinh doanh này được gửi đi dự thi và đoạt giải tại chương trình “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” tỉnh Lào Cai. Đoạt giải tại chương trình cho ý tưởng khởi nghiệp có tính thực tế cao, chị Sang nhận được hỗ trợ từ các cấp hội phụ nữ để xây dựng thương hiệu sản phẩm bánh gai “Công Sang”. Đáng kể nhất là việc Hội Phụ nữ tỉnh đã đứng ra kết nối, liên hệ với ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ chị máy móc phục vụ sản xuất bánh, xây dựng nhãn mác, đăng ký thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, chị được tổ chức hội cơ sở tạo điều kiện tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm, quản lý kinh doanh, bán và giới thiệu sản phẩm thông qua các kênh khác nhau… Hiện cơ sở bánh gai “Công Sang” sản xuất, kinh doanh ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho một số hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

Với lợi thế đồng đất màu mỡ, rộng lớn, bấy lâu nay, chị Phạm Thị Yên (thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) cũng luôn ấp ủ ước mơ làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chị biết đến nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ chất lượng cao. Liên hệ thực tế, chị mạnh dạn đề xuất ý tưởng “Sản xuất dưa lưới và các loại rau, quả theo hướng hữu cơ” với gia đình và gửi ý tưởng dự thi chương trình “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” năm 2019. Ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá cao và được lựa chọn gửi dự thi chương trình “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Với kinh nghiệm tích lũy được, chị cùng gia đình đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới hiện đại để trồng dưa. Bên cạnh đó, chị được các cấp hội tạo điều kiện, giúp vay vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội và cử tham gia tập huấn kiến thức. Đến nay, mô hình sản xuất dưa lưới của gia đình chị đã cho thu hoạch những lứa quả ngọt, cung cấp cho thị trường và được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng về chất lượng. Sản phẩm dưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn 6 “không”: Không thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng giống biến đổi gen, không sử dụng phân hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, không sử dụng thuốc trừ cỏ và không thuốc kích thích tăng trưởng. Những tín hiệu này giúp chị Yên thêm tự tin để triển khai những kế hoạch sản xuất tiếp theo.

Ngoài chị Yên, chị Sang, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện nhiều phụ nữ khác mạnh dạn khởi nghiệp, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau, như sản xuất nông nghiệp (trồng rau, quả theo hướng hữu cơ, chất lượng cao; nấu rượu truyền thống), du lịch (homestay, phát triển sản phẩm du lịch), kinh doanh, dịch vụ... Nổi bật trong số đó như chị Phạm Thị Lan (thành phố Lào Cai), chị Đỗ Thị Kim Dung, chị Tẩn Thị Giả, chị Sùng Thị Lan (thị xã Sa Pa)… Đến nay, tổ chức hội các cấp đã hỗ trợ 195 phụ nữ khởi sự kinh doanh, thành lập 5 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, 4 câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp…

Đồng hành với hội viên phụ nữ

Theo bà Hoàng Thị Thu Hằng, Phó trưởng Ban Gia đình - Xã hội (Hội Phụ nữ tỉnh), triển khai Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, các cấp hội đã có nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh. Hoạt động hỗ trợ không dừng lại ở việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, mà còn nâng cao năng lực của hội viên phụ nữ về khởi nghiệp, nâng cao kiến thức về kỹ năng, kết nối nguồn vốn và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu nhằm tạo ra giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp hội đã hỗ trợ hội viên vay ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hơn 1.645 tỷ đồng. Từ tháng 3 năm nay, Hội Phụ nữ tỉnh đã làm việc, ký thỏa thuận với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế (không thế chấp tài sản cá nhân) thông qua tổ, nhóm tín dụng. Hiện đã giải ngân qua nguồn vốn vay này hơn 1 tỷ đồng.

Chương trình “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” là điểm nhấn trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Trong 2 năm (2018 - 2019), đã có 29 ý tưởng của hội viên, phụ nữ tham gia chương trình. Thông qua chương trình, các tác giả đã được kết nối, hỗ trợ từ ngành chức năng trong tỉnh về các vấn đề liên quan. Năm 2020, có 11 ý tưởng của hội viên phụ nữ trong tỉnh được gửi dự thi Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, trong đó có 3 ý tưởng lọt vào vòng 2, được Trung ương hội hỗ trợ gồm: “Phát triển trang trại trồng dâu tây ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch”, “Sản xuất sản phẩm vải lanh nhuộm chàm gắn với phát triển du lịch cộng đồng”, “Sản xuất dưa lưới và các loại rau, quả theo hướng hữu cơ”.
Các cấp hội hỗ trợ hàng nghìn hội viên được tập huấn về kinh doanh, nhất là kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số và kỹ năng mềm trong kinh doanh. Nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp nữ, hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh, các cấp hội tổ chức được 7 hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, phiên chợ mua bán sản phẩm tại các địa phương trong, ngoài tỉnh.

Mạnh dạn đề xuất ý tưởng, tự tin khởi sự kinh doanh, sản xuất bằng năng lực, kinh nghiệm bản thân và sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ tổ chức hội, hội viên phụ nữ đã và đang khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế, kinh doanh năng động, hiệu quả, làm giàu chính đáng cho gia đình, cộng đồng.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.