Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Huyện nông thôn mới Bảo Thắng - đích đến không còn xa

03/12/2018 14:51

LCĐT - Sau hơn 7 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn và đời sống của nông dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã có sự phát triển vượt bậc. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn quyết tâm đưa Bảo Thắng trở thành huyện NTM vào năm 2020.

Vùng quê khởi sắc

Thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt được thành lập năm 2003 theo chương trình dãn dân ra khu vực biên giới. Ai đã từng tới thôn Nậm Sò vào trước năm 2010 đều chung nhận xét, đây là thôn nghèo nhất huyện Bảo Thắng, bởi thôn có 73 hộ, 100% là dân tộc thiểu số (dân tộc Dao và Mông), thì có tới 52 hộ nghèo với thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/năm. Kết cấu hạ tầng của thôn còn thiếu. Đơn cử, đường vào thôn là đường mòn dốc núi và không có công trình nhà ở dân cư kiên cố. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, cơ sở vật chất và đời sống của người dân thôn Nậm Sò đã có sự đổi thay. Bà Đặng Thị Dẩn, Trưởng thôn cho biết, triển khai xây dựng NTM, được Nhà nước hỗ trợ vật liệu nên hầu hết các tuyến đường giao thông liên thôn, liên gia ở thôn đã được cứng hóa, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế. Cũng nhờ được tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi do xã, huyện, tỉnh tổ chức, người dân thôn Nậm Sò đã biết cách tổ chức sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế. Thôn hiện còn 3 hộ nghèo và có 31 hộ đã xây được nhà kiên cố, trong đó nhiều nhà xây 2 - 3 tầng.

Được biết, hầu hết các hộ ở thôn Nậm Sò trồng dứa, với tổng cộng 91 ha. Nhờ nắm vững khoa học - kỹ thuật, người dân đã “bắt” cây dứa cho quả quanh năm (dứa chính vụ, trái vụ). Với giá dứa dao động 4.200 - 4.800 đồng/kg và năng suất bình quân đạt 25 tấn quả/ha như hiện nay, người dân lãi 50 - 70 triệu đồng/ha/vụ.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh ở hầu hết các xã của huyện.

Có thể thấy, sau hơn 7 năm triển khai, chương trình xây dựng NTM đã giúp diện mạo nông thôn và đời sống người nông dân trên địa bàn phát triển vượt bậc. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33,9 triệu đồng/năm, tăng hơn 2 lần so với năm 2011. Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Bản Phiệt đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp trên công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Cán bộ, đảng viên và người dân xã Phong Niên có niềm vui trọn vẹn khi được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 8 vừa qua. Thành quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phong Niên là giá trị trên 1 ha đất canh tác đạt 60 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 30,57 triệu đồng/năm. Hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa… được đầu tư hoàn thiện. Ông Phạm Viết Hưng, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Yếu tố quan trọng và xuyên suốt là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực tham gia. Phong Niên đã “về đích” NTM nhưng công tác tuyên truyền, vận động vẫn được địa phương đẩy mạnh để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Sau hơn 7 năm, diện mạo và đời sống người dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã chuyển biến tích cực. Giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác năm 2017 đạt 72,5 triệu đồng/ha, tăng 32,8 triệu đồng/ha so với năm 2010; thu nhập bình quân đầu người đạt 29,7 triệu đồng, tăng 17,3 triệu đồng so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 14,4%, giảm 27,78% so với năm 2010. 100% xã có đường giao thông đến trung tâm được rải cấp phối hoặc bê tông xi măng; các thôn có đường ô tô đến trung tâm thôn; 98,7% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và 96,92% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa...

Dồn sức “về đích”

Đến thời điểm này, huyện Bảo Thắng có 6/12 xã đã về đích NTM (Phú Nhuận, Xuân Quang, Sơn Hải, Xuân Giao, Sơn Hà, Phong Niên) và dự kiến hết năm 2018 có thêm xã Bản Cầm và xã Bản Phiệt. Đối với mục tiêu trở thành huyện NTM, Bảo Thắng mới đạt 3/9 tiêu chí là thủy lợi, điện và chỉ đạo xây dựng NTM.

Tuy nhiên, khối lượng công việc 6 tiêu chí còn lại đều đạt từ 65% trở lên… Đó là cơ sở để Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Bảo Thắng đặt mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2020.

Để thực hiện mục tiêu này, huyện Bảo Thắng đã xây dựng đề án với các giải pháp, lộ trình cụ thể. Năm 2018, huyện phấn đấu xây dựng 3 xã Phong Niên, Bản Cầm, Bản Phiệt đạt chuẩn NTM và năm 2019 là các xã Phố Lu, Trì Quang, Gia Phú; năm 2020 là xã Thái Niên. Đối với tiêu chí huyện NTM, năm 2018 hoàn thành thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, sản xuất và an ninh, trật tự xã hội; năm 2019, hoàn thành 2 tiêu chí (y tế, văn hóa, giáo dục; môi trường) và năm 2020 hoàn thành tiêu chí giao thông. Huyện đề nghị tỉnh bố trí nguồn lực đầu tư để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, với khái toán nhu cầu kinh phí trên 368 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện khẳng định: Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần quyết liệt. Ban Chỉ đạo NTM huyện đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng lĩnh vực, từng địa bàn cụ thể và thành lập các đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Để phát huy nội lực, huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, huyện ưu tiên, tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp có uy tín, năng lực tài chính ứng vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và với những lộ trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể, tin tưởng rằng Bảo Thắng sẽ sớm trở thành huyện NTM.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.