Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Minh Tân nâng cao tiêu chí thu nhập

26/09/2020 10:32

LCĐT - Mặc dù đã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 6 vừa qua nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Minh Tân (Bảo Yên) vẫn nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, trong đó tiêu chí thu nhập được đặc biệt chú trọng.

Minh Tân lựa chọn thanh long ruột đỏ là một trong những cây trồng chủ lực.

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã Minh Tân đạt 33,2 triệu đồng; năm 2020, xã phấn đấu nâng mức thu nhập lên 38 triệu đồng/người. Ông Đặng Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân cho biết: Đảng ủy, UBND xã xác định nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân đồng nghĩa với giảm tỷ lệ hộ nghèo, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội toàn diện. Khi đời sống người dân được nâng cao sẽ tạo thuận lợi trong việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn.

Để nâng thu nhập cho người dân, ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, xã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xác định sản phẩm chủ lực của địa phương để nâng cao giá trị gắn với thị trường tiêu thụ; hỗ trợ cây, con giống có giá trị kinh tế, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Cùng với duy trì các cây trồng truyền thống của địa phương (lúa, ngô), những năm gần đây, người dân xã Minh Tân đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cấy lúa năng suất thấp sang trồng thanh long ruột đỏ (8 ha), cây dâu tằm (30 ha). Gia đình ông Trần Văn Hiển ở bản Minh Hải là hộ đầu tiên của xã chuyển từ cấy lúa sang trồng thanh long ruột đỏ. Trước đó, ông Hiển cùng con trai vào Bình Thuận học tập kinh nghiệm trồng thanh long. Năm 2012, ông bắt tay vào trồng thử nghiệm 0,5 ha thanh long ruột đỏ. Đến kỳ thu hoạch, vườn thanh long của gia đình ông đạt năng suất 12 tấn/ha, giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, đem về nguồn thu gần 150 triệu đồng. Ông Hiển cho biết: Gia đình tôi đã mở rộng diện tích trồng thanh long lên 3 ha, cho thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế được nhân dân xã Minh Tân chủ động thực hiện.

Xã Minh Tân hiện còn 61 hộ nghèo, chiếm 8,7%. Mỗi năm, xã đều triển khai đầy đủ các chương trình, dự án của trung ương và của tỉnh, huyện nhằm kịp thời hỗ trợ các hộ nghèo về cây, con giống để phát triển sản xuất. Điển hình là Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất (Chương trình 135), từ đầu năm đến nay, có 30 hộ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo năm 2019 của xã được hỗ trợ 7,9 triệu đồng/hộ để nuôi trâu sinh sản. Hội Nông dân xã còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên triển khai chương trình vay vốn ưu đãi dành cho 20 hội viên là hộ nghèo với tổng số tiền 1 tỷ đồng để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Xã đã cử cán bộ phụ trách từng thôn, bản phổ biến và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, khuyến khích hộ nghèo thoát nghèo, hộ cận nghèo vươn lên làm giàu. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2020, xã đã có 15 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,6%. Xã phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương còn 4,3%.

Trong thời gian tới, xã Minh Tân tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; áp dụng khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất các cây trồng mũi nhọn, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm... Khi đời sống người dân được cải thiện, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Minh Tân sẽ khởi sắc.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.