Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Văn nghệ sỹ góp sức xây dựng nông thôn mới

06/10/2020 09:46

LCĐT - Thời gian qua, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sỹ, cộng tác viên đi thực tế, lấy tư liệu và sáng tác những tác phẩm về chủ đề xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững.

Xuất thân từ nông thôn, thấu hiểu nỗi vất vả và niềm vui của nông dân, tác giả Nguyễn Xuân Mẫn luôn tâm đắc với các đề tài nông nghiệp, nông thôn. Nhiều năm làm công tác mặt trận gắn bó với bà con vùng cao nên ông hiểu rõ cuộc sống của bà con. Trong 2 tập bút ký (75 tác phẩm) đã xuất bản của ông, có 54 tác phẩm viết về nông nghiệp và nông thôn vùng cao Lào Cai. Đến nay, dù tuổi cao nhưng ông vẫn thường xuyên đi thực tế, sáng tác nhiều tác phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống. Năm 2019, ông sáng tác 5 tác phẩm về đề tài nông thôn mới, trong đó có 3 tác phẩm đăng trên Tạp chí Phansipăng.

Các nhà văn lấy tư liệu tại gia đình người Dao sản xuất giỏi ở Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa). Ảnh: Tuấn Lợi

Tác giả Nguyễn Xuân Mẫn chia sẻ: Nhiều năm gắn bó vùng cao, tôi hiểu rằng để chuyển đổi được cách nghĩ, cách làm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững là cả cuộc đấu tranh trong tư tưởng của người dân, đồng thời cũng là nhiệm vụ nặng nề của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể. Trong đó, đội ngũ văn nghệ sỹ cũng đóng góp một phần khi phản ánh chân thực đời sống, những khó khăn hoặc nỗ lực của người dân qua các tác phẩm của mình. Để có những tác phẩm hay, tác giả phải hiểu được phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc, trực tiếp đi sâu tìm hiểu cuộc sống của bà con.

Nhằm động viên, khuyến khích các cây bút là hội viên, cộng tác viên, tháng 3/2019, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã phát động cuộc thi bút ký viết về nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, cộng tác viên trong tỉnh. Gần 40 bài viết có sức lay động, tạo được sự lan tỏa, phát huy được sở trường, tâm huyết của văn nghệ sỹ đã gửi tham gia cuộc thi, góp phần đắc lực vào công tác tuyên truyền trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Theo nhà văn Mã Anh Lâm, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh lựa chọn cuộc thi bút ký để phát động đến hội viên, cộng tác viên bởi đây là thể loại thế mạnh. Những tác phẩm bút ký có sự giao thoa giữa báo chí và văn học sẽ giúp tác giả gửi gắm tâm tư, tình cảm sâu sắc hơn, tác động đến tư tưởng của người đọc. Các tác phẩm dự thi đều hướng về chủ đề xây dựng nông thôn mới, phản ánh sinh động hiện thực xây dựng nông thôn mới trên cơ sở các mục tiêu của chương trình. Trong số đó có những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc, gợi lên nhiều suy nghĩ, trăn trở với bạn đọc cũng như với công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay. Nhiều tác phẩm đã biểu dương được những điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới, những điểm nhấn trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Cuộc thi không chỉ thu hút các văn nghệ sỹ như Đoàn Hữu Nam, Nguyễn Văn Cự, Phạm Công Thế, Tuấn Lợi… mà còn có sự cộng tác của nhiều tác giả ở các địa phương trong tỉnh như Nguyễn Thị Hằng (xã Tân An, huyện Văn Bàn), Phương Sửu (huyện Mường Khương), Tráng Xuân Cường (huyện Bắc Hà)…

Là giáo viên tiểu học nhưng đam mê viết văn, cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Trường Tiểu học xã Tân An (huyện Văn Bàn) thường xuyên gửi bài viết về nông thôn mới cộng tác với Tạp chí Phansipăng. Tác giả Nguyễn Thị Hằng bộc bạch: Sự phát triển của nông thôn và cuộc sống ấm no của nông dân đã thôi thúc tôi đặt bút viết. Thông qua những tác phẩm, tôi không chỉ phản ánh sự đổi thay của nông thôn mà còn bày tỏ được tâm tư, tình cảm của mình với quê hương.

Ngoài ra, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cũng tổ chức cho hội viên nhiều chuyến đi thực tế, lấy tư liệu và tạo cảm hứng sáng tác. Nhà văn Mã Anh Lâm, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cho biết: Lãnh đạo hội luôn xác định tuyên truyền và góp phần xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị; nông nghiệp, nông thôn, nông dân là mảnh đất màu mỡ để các loại hình như văn học, nhiếp ảnh, hội họa, âm nhạc… có thể khai thác. Trong thời gian tới, ngoài bút ký, chủ đề này sẽ còn được phát động mở rộng ở nhiều loại hình văn học, nghệ thuật khác như thơ ca, hội họa, âm nhạc… để tạo nên “bản giao hưởng” mới, tác động đến tư tưởng của người dân, cùng nhau chung sức xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.