Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Pờ Sì Ngài

04/10/2020 14:00

LCĐT - Trở lại thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa hôm nay, chúng tôi không còn phải đi bộ 6 km vào thôn như trước kia bởi con đường bê tông to đẹp trải dài ven sườn núi đã được mở giúp người dân nơi đây thuận tiện đi lại, giao thương. Ông Chảo Sành Nhàn, người cao tuổi trong thôn cho biết: Năm nay tôi 70 tuổi, trước kia, mỗi lần ra khỏi thôn thì chỉ có đi bộ theo đường mòn men bờ ruộng; đường xa, người dân muốn mang ngô, lúa ra ngoài bán đều phải gùi trên lưng, nhà nào khá giả thì có ngựa thồ. Nay thì khác rồi, thôn có đường bê tông để ô tô, xe máy vào tận từng nhà.

Lớp học mầm non tại điểm trường Pờ Sì Ngài.

Trở lại câu chuyện năm 2016, sau trận mưa lớn, trên ngọn núi phía sau thôn Pờ Sì Ngài xuất hiện cung trượt đất đá lớn, gây thiệt hại cho các hộ trong thôn, nhà thì bị đất đá lở vào làm sập nhà, nhà mất tài sản, trâu bò; ruộng đất cũng bị sạt lở không thể khôi phục sản xuất ngay. Trưởng thôn Chảo Dào Tá cho biết: Sau trận thiên tai lịch sử, phần lớn các hộ ở đây rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều nhà quay lại trở thành hộ đói. Trước tình hình đó, UBND tỉnh và huyện đã hỗ trợ lập dự án di dân khỏi vùng nguy hiểm, người dân được di chuyển về nơi ở mới cách thôn cũ không xa. Các hộ có điện lưới để dùng, thay cho thủy điện mi ni trước đây, thêm vào đó là đường đi lại thuận tiện, con em có trường học mới.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan, phụ trách điểm trường tiểu học Pờ Sì Ngài cho biết: Từ ngày có trường mới, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, con em các gia đình ở đây đến lớp đều hơn.

Đến Pờ Sì Ngài, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay của vùng đất này, nhiều hộ đã xây được nhà to đẹp, sắm đầy đủ trang - thiết bị sử dụng trong nhà như ti vi, tủ lạnh, máy giặt…; 100% hộ có xe máy đi lại, có hộ mua được cả ô tô tải loại nhỏ để vận chuyển hàng hóa, nông sản. Cuộc sống phát triển, bên cạnh việc được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông vào thôn, đến nay, 100% hộ trong thôn đã tự làm đường bê tông liên gia vào tận nhà. Đặc biệt, từ năm 2019, Pờ Sì Ngài không còn hộ nghèo, thôn được xã Trung Chải lựa chọn xây dựng thôn nông thôn mới đầu tiên của xã và hướng tới xây dựng thôn kiểu mẫu. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao nên khi triển khai xây dựng thôn nông thôn mới ở Pờ Sì Ngài rất thuận lợi, người dân đều đồng lòng và phấn đấu đạt trong năm 2020 này.

Người dân Pờ Sì Ngài chăm sóc hoa địa lan.

Theo rà soát của xã Trung Chải, đến tháng 9/2020, Pờ Sì Ngài chỉ cần đạt tiêu chí vệ sinh môi trường là đạt đủ 15 tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới. Ông Đỗ Công Quyền, Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Cuối năm 2018, sau khi rà soát tại thôn Pờ Sì Ngài, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã thấy tiêu chí thu nhập hơi “đuối” nên từ năm 2019, xã triển khai 2 dự án hỗ trợ người dân, trong đó có hỗ trợ trồng 5 ha cây hoàng sin cô và hỗ trợ trồng hơn 300 chậu hoa địa lan kiếm hồng hoàng để người dân phát triển kinh tế. Qua nhận định của chính quyền địa phương, các loại cây đưa về đã phát triển tốt và đem lại thu nhập cao cho các hộ. Có thể tin tưởng, trong năm 2020, Pờ Sì Ngài sẽ đạt thôn nông thôn mới.

Lập thôn mới sau khi di chuyển khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở, sau 3 năm được Nhà nước đầu tư, xây dựng,  từ một thôn nghèo nhất, Pờ Sì Ngài sẽ trở thành thôn nông thôn mới đầu tiên và là điển hình của xã Trung Chải. Để làm được điều đó, bên cạnh sự đầu tư hạ tầng của Nhà nước, quan trọng nhất vẫn là sự chung sức, đồng lòng và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới của người dân.

Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.