Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Tra cứu “phạt nguội” ở đâu?

09/10/2020 09:12

LCĐT - Gần đây, dư luận rất quan tâm đến việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh - còn gọi là “phạt nguội” - trên các tuyến đường trong thành phố và trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tra cứu phạt nguội.

Phạt nguội là gì?

Hiện nay có 2 hình thức xử phạt được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ xử phạt tại chỗ (phạt nóng) và xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội).

Đối với xử phạt tại chỗ, người vi phạm sẽ bị xử phạt tại các chốt kiểm tra có lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra xử lý.

Còn đối với xử phạt qua hình ảnh, các lỗi vi phạm như vượt đèn đỏ, đi vào đường một chiều, đi sai làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ, dừng, đỗ, đón khách, trả khách không đúng nơi quy đình… sẽ bị phát hiện thông qua hệ thống camera lắp trên đường, sau đó truyền những thông tin này về cho trung tâm xử lý. Thông báo xử phạt sẽ được gửi đến địa chỉ của chủ phương tiện thông qua thông tin ghi trên đăng ký xe.

Cách tra cứu “phạt nguội”

Bước 1: Đăng nhập vào website Cục Cảnh sát giao thông

Truy cập vào trang website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Điền thông tin phương tiện cần tra cứu

Điền thông tin biển số xe mà bạn cần tra cứu vào ô “Biển kiểm soát” (viết liền, không dấu, ví dụ: Xe ô tô của bạn mang biển kiểm soát là 24A - 888.88 thì điền vào ô là “24A88888”), sau đó bạn chọn vào ô “Loại phương tiện”, ở đây trang website mặc định là ô tô, nếu phương tiện của bạn là xe máy hoặc xe đạp điện, bạn ấn xuống chọn loại phương tiện phù hợp và sau đó nhập mã xác nhận theo yêu cầu.

Bước 3: Đọc kết quả tra cứu

Nếu xe của bạn có vi phạm và bị phạt nguội, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, thông tin số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm.

Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “không tìm thấy kết quả” ở phía dưới.

Người dân có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm. Việc tra cứu “phạt nguội” này giúp chủ xe tránh bị dồn tiền phạt, nhất là ô tô đến kỳ đăng kiểm.

Việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào nhận thức người điều khiển phương tiện và tạo cảm giác luôn bị các thiết bị camera giám sát trong khi tham gia giao thông, từ đó làm cho người dân có ý thức tự giác tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Ngọc Luyến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.