Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Bảo Thắng gỡ khó trong phát triển đảng viên ở nông thôn

Bài 1: Còn nhiều khó khăn

07/10/2020 08:21

LCĐT - Khan hiếm quần chúng ưu tú để chi bộ xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng hoặc quần chúng chưa tâm huyết, thiếu tích cực trong tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên là thực tế đã và đang diễn ra tại nhiều chi bộ nông thôn trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Lãnh đạo Chi bộ Tòng Già (thị trấn Nông trường Phong Hải) gặp gỡ, tuyên truyền đảng viên gương mẫu trong các phong trào thi đua ở địa phương.

Chi bộ tổ dân phố số 5, thị trấn Nông trường Phong Hải có 28 đảng viên, đây là chi bộ có nhiều thành tích tại địa phương, trừ công tác phát triển đảng viên. Theo đồng chí Trịnh Doãn Viên, Bí thư Chi bộ thì gần 6 năm nay, chi bộ chưa kết nạp được đảng viên mới. Hiện đảng viên ít tuổi nhất trong chi bộ đã 43 tuổi, cao tuổi nhất đã 73 tuổi.

Nhiều năm nay, chị Đào Quỳnh Anh, 30 tuổi rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở khu dân cư và thường xuyên giúp đỡ bà con trong khu phố khi có công việc. Được chi bộ cũng như các tổ chức đoàn thể khu dân cư vận động, thuyết phục nhiều lần để phấn đấu trở thành đảng viên, nhưng chị Quỳnh Anh đều từ chối vì nhà neo người, con nhỏ e không có nhiều thời gian tham gia công tác xã hội và phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên.

Trường hợp như chị Đào Quỳnh Anh chỉ là một ví dụ. Theo thống kê của chi bộ, tổ dân phố số 5 hiện có khoảng 15 quần chúng ưu tú trong độ tuổi thanh niên, trung niên được xác định là nguồn để đào tạo, bồi dưỡng kết nạp Đảng, nhưng những người này thường xuyên đi lao động xa hoặc bận việc gia đình. Chi bộ đã phân công đảng viên gặp gỡ, trò chuyện, động viên để họ có ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Tuy nhiên, lý do được nhiều người đưa ra là còn trẻ tuổi, muốn phát triển kinh tế trước nên xin lùi lại thời gian sau sẽ phấn đấu. Trong đó, một số ít quần chúng dù đã được tham gia học lớp đối tượng Đảng nhưng vẫn rời quê hương để tìm việc làm, mưu sinh. Ngoài ra, nhiều học sinh, sinh viên trong tổ dân phố có xu hướng sau khi học xong đại học, cao đẳng sẽ đi làm việc tại địa phương khác.

Đảng bộ xã Phong Niên hiện có 16/21 chi bộ thôn, bản. Trên địa bàn xã, hằng năm có khoảng 300 lao động, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông đi làm xa, ít khi có mặt tại địa phương. Một số thôn có đồng bào theo đạo Tin lành nên việc phát triển đảng viên càng gặp khó khăn. Ví dụ như Chi bộ thôn Làng Cung 3, từ năm 2015 đến nay chưa kết nạp được đảng viên. Bà Nguyễn Thị Vườn, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Cung 3 cho biết, trong thôn có nhiều quần chúng ưu tú, tích cực trong lao động, sản xuất nhưng hoàn cảnh gia đình có yếu tố phức tạp hoặc trình độ văn hóa thấp nên không đủ điều kiện kết nạp Đảng. Như trường hợp anh Nguyễn Khắc Long, một công dân gương mẫu, luôn tích cực trong phong trào chung của thôn nhưng do vướng mắc về nhân thân, lý lịch gia đình nên không đủ điều kiện kết nạp Đảng. Mặt khác, đa số người dân trong thôn là đồng bào dân tộc Mông, có hoàn cảnh khó khăn nên thường đi lao động ở địa phương khác và chưa có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về việc tu dưỡng, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tương tự, các chi bộ: Làng Có 1, Làng Có 2, Cán Hồ… nhiều năm nay cũng kết nạp được rất ít hoặc không kết nạp được đảng viên. Ông Ngô Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Phong Niên cho biết, một số người dân trên địa bàn có tư tưởng yên phận hoặc không có nguyện vọng, động cơ phấn đấu và có tâm lý “ngại” vào Đảng. Một số khác không đủ điều kiện, tiêu chuẩn như trình độ văn hóa hạn chế, theo tôn giáo hoặc vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Trường hợp của chị Giàng Thị X. ở thôn Cán Hồ là một minh chứng cho việc một số người chưa nhận thức đầy đủ, không có động cơ phấn đấu trở thành đảng viên. Trước đây, chị X. là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tân Hồ. Sau khi sáp nhập thôn Tân Hồ và thôn Cán Hồ thành thôn Cán Hồ, chị đảm nhiệm chức danh Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn. Chi bộ đã gặp gỡ, động viên chị phấn đấu để tạo nguồn kết nạp Đảng nhưng chị đều từ chối...

Đảng bộ huyện Bảo Thắng có 168 chi bộ thôn, bản và 25 chi bộ tổ dân phố. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy, dù kết quả phát triển đảng viên hằng năm của Đảng bộ đều đạt mục tiêu nhưng vẫn còn một số hạn chế. Đó là nguồn phát triển đảng viên ít, công tác giáo dục, tạo nguồn phát triển đảng viên gặp nhiều trở ngại. Nhiều chi bộ thôn, bản nhiều năm liền không kết nạp mới hoặc kết nạp được rất ít đảng viên. Công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên ở các tổ chức đảng ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được môi trường để đảng viên tu dưỡng, rèn luyện, học tập, nghiên cứu, phát triển.

Ngoài ra, chất lượng đảng viên được kết nạp mặc dù đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nhưng nhìn chung còn hạn chế so với mặt bằng chung, vai trò tiên phong, gương mẫu có lúc, có nơi chưa được thể hiện rõ. Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, phong cách, trình độ học vấn, năng lực, vốn sống, kinh nghiệm thực tế của một số đảng viên mới kết nạp chưa đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Về cơ cấu đảng viên chưa thật đồng bộ, tỷ lệ đảng viên là nông dân còn thấp...

Bài cuối: Nhiều giải pháp hữu ích

LAN HƯƠNG - KIM THOA
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.