Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Bảo Thắng gỡ khó trong phát triển đảng viên ở nông thôn

Bài cuối: Nhiều giải pháp hữu ích

08/10/2020 14:35

LCĐT - Trong cái khó, một số đảng bộ xã, thị trấn của huyện Bảo Thắng vẫn có những giải pháp mang tính chủ động, sáng tạo để phát triển đảng viên.

Lãnh đạo Đảng ủy thị trấn Nông Trường Phong Hải họp bàn giải pháp phát triển đảng viên.

Khoảng chục năm trước, thôn Tòng Già, thị trấn Nông trường Phong Hải được biết đến là “điểm nóng” về ma túy, cờ bạc, trộm cắp vặt, gây rối trật tự… Tuy nhiên, đến nay, thôn Tòng Già đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội; an ninh, trật tự được giữ gìn ổn định, Chi bộ thôn cũng đứng đầu trong công tác phát triển đảng viên ở thị trấn Nông trường Phong Hải. Đồng chí Trịnh Thế Ninh, Bí thư Chi bộ thôn Tòng Già chia sẻ: Để quần chúng tin tưởng, phấn đấu trở thành đảng viên thì chi bộ phải tạo được uy tín, xây dựng được hình ảnh người đảng viên gương mẫu, tiên phong trong mọi hoạt động, nhất là phát triển kinh tế gia đình và tham gia các phong trào tại địa phương.

Để giữ chân quần chúng ưu tú ở lại địa phương, Chi bộ thôn Tòng Già đã triển khai nhiều biện pháp giúp họ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đảng viên trong chi bộ là nòng cốt, đi đầu trong xây dựng các mô hình kinh tế mới, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Thực tế, nhiều năm liền thôn là điển hình về sản xuất ngô hàng hóa, nuôi thủy sản thâm canh, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại và trồng rừng kinh tế ở địa phương. Thôn hiện có hơn 30 hộ chăn nuôi quy mô trang trại, thu nhập bình quân của người dân đạt 33 triệu đồng/năm, 15 hộ đảng viên trong chi bộ đều thuộc diện khá, giàu.

Đảng viên Cư Seo Dình là một ví dụ điển hình. Năm 2015, khi được kết nạp Đảng, gia đình anh vẫn là hộ cận nghèo của thôn. Được chi bộ động viên, hướng dẫn, anh Dình vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi trâu bằng hình thức vỗ béo và chuyển đổi một phần diện tích ruộng kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá. Đến nay, thu nhập bình quân của gia đình ổn định khoảng 150 triệu đồng mỗi năm. Ngoài phát triển kinh tế, anh Dình còn giúp 3 hộ nghèo trong thôn về vốn, con giống để các hộ có tư liệu sản xuất, tạo động lực cho họ vươn lên thoát nghèo. Hiện anh được tổ chức phân công giúp đỡ quần chúng Sùng Seo Sẩu tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vào Đảng.

Ngoài đảng viên Cư Seo Dình, đảng viên La Lăn Lý cũng nêu gương, đi đầu trong phát triển kinh tế và còn động viên, giúp đỡ 2 quần chúng ưu tú khác phấn đấu để được kết nạp Đảng. Từ năm 2015 đến nay, Chi bộ thôn Tòng Già kết nạp được 6 đảng viên.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Bảo Thắng kết nạp được 1.068 đảng viên, đạt 106,8% mục tiêu. Với việc được bổ sung đảng viên thường xuyên thông qua kết nạp đảng viên mới ngay tại cơ sở góp phần tăng nguồn lực, sức mạnh, trí tuệ cho tổ chức đảng ở khu dân cư trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng. Đồng chí Trương Đức Thanh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Những năm qua, công tác phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy và cấp ủy cơ sở quan tâm. Việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, đảng viên trong bồi dưỡng, kết nạp đảng viên được xem là giải pháp hàng đầu. Hằng năm, căn cứ thực tế, Huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, trong đó nêu rõ mục tiêu, kế hoạch cụ thể về bồi dưỡng, tạo nguồn và kết nạp đảng viên khu vực nông thôn. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng.

Khẳng định uy tín của tổ chức đảng trước Nhân dân, các tổ chức đảng tại cơ sở luôn không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới sinh hoạt chi bộ và phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của đảng viên để quần chúng học tập, làm theo. Cách làm của Chi bộ thôn Tòng Già là một trong những giải pháp hữu hiệu mà nhiều chi bộ nông thôn trên địa bàn huyện đã và đang triển khai.

Theo đó, các tổ chức đảng đã xây dựng kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện và thử thách đảng viên, đồng thời giao cho đảng viên những nhiệm vụ mới để tự vươn lên, phấn đấu trở thành tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, đi đầu trong các phong trào thi đua của thôn, bản. Qua những tấm gương đảng viên gương mẫu, góp phần bồi dưỡng lý tưởng, ý chí phấn đấu cho quần chúng trong tu dưỡng, rèn luyện để trở thành đảng viên. Với cách làm đó, một số đảng bộ đã kết nạp được nhiều đảng viên ở khu vực nông thôn, tiêu biểu như Đảng bộ xã Phú Nhuận, Đảng bộ thị trấn Nông trường Phong Hải, Đảng bộ xã Xuân Quang, Đảng bộ xã Sơn Hà…

Để tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp, cấp ủy cơ sở đã chỉ đạo, giao cho các đoàn thể phát động các phong trào thi đua, hoạt động tập thể như thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… từ đó lựa chọn những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Thông qua nhiều hình thức khác nhau, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để làm thay đổi nhận thức, bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên, hội viên phấn đấu, rèn luyện, trong đó thường xuyên mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho quần chúng khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, tổ chức đảng và các cơ quan, tổ chức cần nắm vững và thực hiện đúng quy trình, thủ tục, hướng dẫn về công tác kết nạp đảng viên. Theo đó, huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cụ thể cho cấp ủy, tổ chức đảng và cơ quan, tổ chức trong công tác phát triển đảng. Quy trình, thủ tục phát triển đảng được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc sẽ góp phần nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ đảng viên, ngăn chặn những phần tử cơ hội vào hàng ngũ của Đảng.

Những giải pháp về phát triển đảng viên trong các chi bộ nông thôn trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã từng bước khắc phục được những khó khăn đặt ra trong thực tế, góp phần nâng cao sức mạnh của tổ chức đảng cơ sở, phát huy vai trò, khẳng định uy tín của tổ chức Đảng, đảng viên đối với sự phát triển của địa phương.

LAN HƯƠNG - KIM THOA
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.