Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Xuất - nhập khẩu theo đường chính ngạch: Hướng đi tất yếu

Bài cuối:Thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế

03/11/2018 09:23

Bài 1: Xuất khẩu tiểu ngạch gặp khó

Hoạt động xuất - nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đang có sự chuyển dịch từ các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới sang các cửa khẩu quốc tế. Đây là xu hướng tích cực, cho thấy hoạt động xuất - nhập khẩu của các doanh nghiệp ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phóng viên: Thưa đồng chí, kinh tế cửa khẩu có vai trò như thế nào trong phát triển kinh tế của Lào Cai?

Đồng chí Lê Ngọc Hưng: Kinh tế cửa khẩu được tỉnh Lào Cai xác định là 1 trong 4 trụ cột của nền kinh tế (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ du lịch và cửa khẩu). Xuất - nhập khẩu hàng hóa sôi động đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển. Lào Cai là tỉnh có xuất phát điểm thấp, đến năm 2017, thu ngân sách toàn tỉnh đạt trên 7.500 tỷ đồng, trong đó thu từ xuất - nhập khẩu vẫn duy trì được ở mức khá cao, hơn 1.800 tỷ đồng.

Hiện nay, có hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thường xuyên có hoạt động xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai. Điều đó cho thấy không khí sôi động, phản ánh đúng những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế.

Lực lượng chức năng hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục thông quan.

Phóng viên: Từ cuối năm 2017 đến nay, hoạt động xuất - nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế diễn ra sôi động, tăng trưởng mạnh, đồng chí đánh giá thế nào về chuyển biến này?

Đồng chí Lê Ngọc Hưng: Năm 2017 và 8 tháng năm 2018, hoạt động xuất - nhập khẩu qua địa bàn tỉnh nói chung đã đạt được kết quả rất tích cực, tăng cao so với cùng kỳ, đặc biệt tại các cửa khẩu quốc tế (chính ngạch). Giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn trong 8 tháng đạt 1.830 triệu USD, tăng 20,4% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt 681,6 triệu USD, nhập khẩu đạt 370,6 triệu USD; giá trị hàng hóa tạm nhập - tái xuất, chuyển khẩu đạt 777,7 triệu USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ.

Những năm qua, hoạt động xuất - nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đang có sự chuyển dịch từ các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới sang các cửa khẩu quốc tế. Đây là dấu hiệu, xu hướng phát triển tích cực, cho thấy hoạt động xuất - nhập khẩu của các doanh nghiệp ngày càng trở nên chuyên nghiệp và chắc chắn hoạt động xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế giúp các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu hạn chế được các rủi ro về đối tác, bạn hàng cũng như sự thay đổi chính sách biên mậu của Trung Quốc.

Phóng viên: Trên thực tế, xuất - nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế vẫn chưa được như kỳ vọng, vậy đâu là nguyên nhân, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Ngọc Hưng: Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động xuất - nhập khẩu gặp không ít khó khăn, như chính sách thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều khác biệt, do đó hoạt động xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới gặp nhiều khó khăn và không ổn định. Trong đó, chính sách của Việt Nam từ năm 2015 đến nay cũng thay đổi liên tục và trong triển khai phải qua nhiều cấp, ngành dẫn đến hạn chế tính linh hoạt, giảm cơ hội thị trường của các doanh nghiệp. Đối với mặt hàng hoa quả, hiện tại, Trung Quốc chỉ cho phép 8 loại hoa quả của Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc (thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối, mít).

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động xuất - nhập khẩu còn thiếu và yếu, đặc biệt là hạ tầng giao thông, như đường cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai chưa được mở rộng 4 làn xe, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đang dần quá tải (năng lực thông quan là 1.500 lượt phương tiện/ngày và hiện nay đã đạt trên 1.200 lượt phương tiện/ngày), cửa khẩu đường sắt không phát huy được lợi thế do khác biệt về khổ đường ray. Dịch vụ hỗ trợ phát triển xuất - nhập khẩu như hệ thống kho bãi, cơ sở gia công, chế biến, bao gói vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu; dịch vụ vận tải bằng xe biên mậu còn những bất cập. Các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu của tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, năng lực còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ chính sách thương mại biên giới dẫn đến có nhiều ý kiến chưa phù hợp, làm ảnh hưởng đến công tác điều hành xuất - nhập khẩu.

Ngoài ra, thời gian qua, thị trường Trung Quốc có yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu, đồng thời đưa ra nhiều hàng rào kỹ thuật để kiểm soát chất lượng, như quy định về kiểm dịch ngày càng chặt chẽ, yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc nông sản, thủy sản…

Phóng viên: Tỉnh Lào Cai có giải pháp gì để hoạt động xuất - nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Ngọc Hưng: Tỉnh Lào Cai luôn coi trọng việc tạo thuận lợi cho sự phát triển của các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nói chung. Đối với hoạt động xuất - nhập khẩu, từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã triển khai nhiều giải pháp như: Điều chỉnh giảm mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu tỉnh Lào Cai; tăng cường củng cố, phát triển quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đặc biệt là về thương mại dịch vụ, như phối hợp tổ chức hội chợ thương mại quốc tế, các hội nghị xúc tiến xuất - nhập khẩu; thống nhất cho phép 4 mặt hàng hoa quả tươi gồm thanh long, chuối, dứa, vải xuất khẩu theo hình thức biên mậu được vận chuyển bằng xe container qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Ngoài ra, tỉnh kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm kéo dài thời gian thông quan tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đối với hàng hóa là nông sản, thủy - hải sản. Có ý kiến đề xuất với các bộ, ngành trung ương về giải quyết những vướng mắc trong chính sách thanh toán biên mậu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đến nay, các vướng mắc trong hoạt động thanh toán biên mậu đã cơ bản được giải quyết. Lào Cai cũng tích cực đầu tư để cơ sở hạ tầng tại khu vực cửa khẩu quốc tế ngày càng khang trang, hiện đại, góp phần thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Vân Thảo - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.