Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Điểm trường Bản Phung đã ổn định việc dạy và học

15/09/2020 09:16

LCĐT - Ngày 7/9, sự cố đổ cổng điểm trường Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (Văn Bàn) khiến 3  học sinh tử vong, 3 học sinh bị thương đã gây tâm lý lo lắng trong phụ huynh, học sinh tại địa phương. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ngành giáo dục đã tích cực giải tỏa tâm lý, vận động học sinh ra lớp, ổn định hoạt động học tập.

Điểm trường Bản Phung đã dạy học trở lại từ ngày 9/9.

Trời thu còn mờ hơi sương, đúng 7 giờ ngày 11/9, chúng tôi có mặt tại điểm trường Bản Phung, khung cảnh nhộn nhịp bởi học sinh đến trường đã trở lại với điểm trường này. Thực tế thì từ ngày 10/9, ngày thứ 2 nhà trường tổ chức dạy học trở lại sau sự việc đau thương, các giáo viên kiểm tra sỹ số từng lớp của điểm trường là 53/57 em. Trong 4 em nghỉ học thì 1 em nghỉ do bị ốm phải nằm viện, phụ huynh đã xin phép nhà trường; 3 em còn lại là những em bị thương do sự cố.

Thầy giáo Vũ Kim Phúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng cho biết: Các em bị thương đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn và ra viện vào chiều 9/9. Tuy nhiên, gia đình đã thông tin đến nhà trường là xin nghỉ học đến hết tuần để các cháu ổn định sức khỏe.

Một hồi trống dài báo hiệu giờ học bắt đầu. Trong 4 lớp học của điểm trường (lớp mẫu giáo ghép 4 + 5 tuổi; lớp mẫu giáo ghép 2 + 3 tuổi; lớp 1D; lớp 2D), thầy và trò say sưa dạy và học; các lớp tổ chức học tập theo đúng phân phối chương trình. Sau vụ đổ cổng, nhà trường chỉ tổ chức học 1 buổi, chưa tổ chức nấu ăn bán trú do đường điện, nước của điểm trường đang bị hỏng.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều phụ huynh và học sinh có tâm lý hoang mang nên ngành giáo dục huyện và nhà trường đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có con thương vong và động viên các bậc phụ huynh tiếp tục đưa trẻ ra lớp. Cùng với đó là phối hợp rà soát mức độ an toàn các công trình, trường học, đảm bảo điều kiện tốt nhất khi học sinh trở lại trường.

Cô giáo Đỗ Thị Thắng, giáo viên chủ nhiệm lớp 1D cho biết: Trong vụ tai nạn, lớp 1D có 2 cháu tử vong và 1 cháu bị thương. Ngay sau khi sự việc thương tâm xảy ra, tôi cùng giáo viên nhà trường đã động viên, trấn an phụ huynh, học sinh, bám sát diễn biến tâm lý của các gia đình.

Chúng tôi đến gia đình anh Giàng Văn Sèng và chị Vàng Thị Ly có con là Giàng Thị Giống, học sinh lớp mẫu giáo ghép 4 + 5 tuổi bị tử vong trong vụ việc. Nén nỗi đau, anh Sèng cảm ơn nhà trường, thầy cô và các ban, ngành, đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên và ủng hộ tiền, hiện vật để gia đình lo hậu sự cho cháu. Anh Sèng, chị Ly hiện có 2 con 4 tuổi và 2 tuổi đang học tại điểm trường, các cháu đều đã đến lớp học vào ngày 10/9.

Kế bên gia đình nhà anh Sèng là hộ chị Cư Thị Cá có 2 con bị thương và chị Giàng Thị Cá có con bị thương trong vụ tai nạn. Bố mẹ các cháu cho biết, các cháu đã đến lớp học từ chiều 9/9, tâm lý ổn định. Các cháu được bố mẹ dặn không leo trèo, chạy nhảy những nơi nguy hiểm, nơi có nguy cơ tai nạn.

Điểm trường Bản Phung thuộc vùng 2 của huyện Văn Bàn, nhiều năm qua điểm trường luôn thực hiện tốt công tác dạy học và chăm lo học sinh. Đối với Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, năm học 2020 - 2021 có 329 học sinh học tại 15 lớp tại điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục và hoạt động bán trú, các thầy cô giáo tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài giờ lên lớp, tạo không khí vui tươi phấn khởi “yêu trường, mến bạn” cho các em.

Thầy giáo Trần Văn Thùy, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn cho biết: Đầu mỗi năm học, phòng đều có văn bản chỉ đạo các trường rà soát cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện an toàn cho hoạt động dạy và học. Sự việc xảy ra ở điểm trường Bản Phung ảnh hưởng đến tâm lý của phụ huynh, học sinh nên ngành giáo dục và đào tạo địa phương xác định việc quan trọng nhất là trấn an tư tưởng cho phụ huynh, học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đưa hoạt động dạy và học ổn định trở lại.

Để nhanh chóng đưa hoạt động của trường, lớp trở lại bình thường, nhà trường tăng cường các hoạt động dạy học, đặc biệt là các hoạt động vui chơi, hoạt động ngoại khóa, tạo tâm lý vui vẻ cho học sinh và giáo viên. Qua vụ việc, nhà trường cũng quán triệt tới giáo viên, nhân viên phải lấy đó làm bài học để nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo đảm an toàn, an ninh cho học sinh, tích cực giáo dục kỹ năng sống cho các em, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhóm PV Thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.