Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Si Ma Cai phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

05/10/2018 08:34

Kỳ cuối:  Kinh nghiệm hay trong phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

LCĐT - Nếu như nhiều năm trước, công tác phát triển đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Si Ma Cai rất khó khăn, thì trong vài năm trở lại đây, Si Ma Cai lại là điểm sáng về công tác này, hoàn toàn xóa các thôn “trắng” đảng viên. Đó là kết quả của cách làm sáng tạo của Đảng bộ huyện trong công tác tạo nguồn và phát huy vai trò của đảng viên.

>> Kỳ 1: Vượt qua khó khăn

Về Mản Thẩn mùa này, nương ngô xanh tốt, lúa chuẩn bị thu hoạch. Ánh nắng vàng như rót mật khiến những con đường bê tông ở Mản Thẩn  bừng sáng. Được biết, Mản Thẩn là điểm sáng trong phát triển đường giao thông nông thôn. Đến nay, xã đã đổ bê tông 34,5 km đường liên thôn và tiến tới hoàn thiện những tuyến đường liên gia. Từ một xã có hệ thống giao thông kém phát triển, Mản Thẩn trở thành xã sớm đạt tiêu chí giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả này, một phần do địa phương có những đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng gương mẫu đi đầu trong các phong trào, đồng thời đứng ra vận động người dân tham gia.

Đảng bộ Si Ma Cai chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên người dân tộc thiểu số.

Ông Lừu Seo Lao, dân tộc Mông là một trong những đảng viên gương mẫu của thôn Say Sán Phìn, xã Mản Thẩn. Luôn nghiêm túc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông còn vận động bà con trong thôn không vi phạm pháp luật. Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, sau khi biết được chủ trương của xã về lộ trình thực hiện, ông Lừu Seo Lao đã trực tiếp đến từng hộ vận động bà con đóng góp tiền hoặc ngày công để bê tông hóa đường liên gia, liên thôn. Bản thân ông đã hiến hơn 1.000 m2 đất trồng ngô để mở rộng đường liên thôn sạch đẹp. Ông Lừu Seo Lao cho biết: “Là đảng viên phải gương mẫu trong mọi phong trào thì người dân trong thôn mới tin tưởng và làm theo”. Thấy đảng viên gương mẫu, người dân cũng hưởng ứng tham gia. Vì thế, thôn Say Sán Phìn trở thành điểm sáng trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở Mản Thẩn.

Đảng viên Giàng Thị Hoa là một trong số ít đảng viên nữ người dân tộc thiểu số ở xã Lử Thẩn được vinh dự kết nạp Đảng từ năm 2011. Trong cộng đồng dân tộc Mông vẫn tồn tại nhiều hủ tục, nên việc một phụ nữ Mông phấn đấu cho sự nghiệp không hề dễ dàng. Chị Giàng Thị Hoa vừa phải đảm trách công việc gia đình, vừa tham gia công tác xã hội. Chị Hoa cho biết: Tôi rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, từ đó luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và gương mẫu trong cộng đồng để giúp đỡ quần chúng ưu tú khi có nguyện vọng vào Đảng.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Si Ma Cai lần thứ XVII đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là phát triển thêm hơn 800 đảng viên. Để hoàn thành mục tiêu này, Đảng bộ huyện Si Ma Cai đã đề ra mục tiêu phấn đấu cho từng năm, trong đó chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số.

Để tránh tình trạng phát triển đảng viên một cách ồ ạt, chạy theo số lượng, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quán triệt quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng không phải chỉ cần con số cho nhiều, tuy nhiều là tốt nhưng phải cần cái chất của người đảng viên”. Kết nạp đảng viên phải coi chất lượng là quan trọng, với những quần chúng sau khi được giới thiệu, bồi dưỡng mà không phát huy được vai trò tiên phong, gương mẫu thì cũng không đủ điều kiện để xem xét kết nạp.

Huyện Si Ma Cai có đặc thù là địa bàn rộng, dân cư thưa, đời sống người dân còn khó khăn. Để tạo nguồn kết nạp đảng viên chất lượng, Huyện ủy đã chỉ đạo, hướng dẫn các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp quần chúng có nhận thức sâu sắc về Đảng, hiểu biết về vai trò, nhiệm vụ của đảng viên, từ đó có động cơ phấn đấu vào Đảng. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương rà soát, phát hiện quần chúng người dân tộc thiểu số ưu tú, giới thiệu cho các chi bộ theo dõi, giúp đỡ để họ có cơ hội khẳng định năng lực bản thân và bồi dưỡng kết nạp.

Những đảng viên người dân tộc thiểu số mới được kết nạp luôn được đảng bộ, chi bộ quan tâm giáo dục, bồi dưỡng, thử thách và rèn luyện. Do vậy, đảng viên người dân tộc thiểu số trở thành những cá nhân điển hình, gương mẫu tại các thôn, bản nơi cư trú và là tấm gương sáng để quần chúng noi theo. Họ không chỉ tiên phong trong các phong trào, hoạt động xã hội mà còn là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Si Ma Cai đạt được những kết quả quan trọng, nhất là phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp được gần 700 đảng viên, trong đó có hơn 400 đảng viên người dân tộc thiểu số, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên hơn 2.000 đảng viên, trong đó hơn 1.100 đảng viên người dân tộc thiểu số.

Đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Kinh nghiệm để một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn trở thành điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số, đó là: Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra nhiều chính sách khuyến khích quần chúng trẻ người dân tộc thiểu số vào Đảng; chỉ đạo người có uy tín, đảng viên tại các chi bộ phải gương mẫu, là cơ sở để quần chúng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng đảng viên người dân tộc thiểu số, qua đó thu hút thêm nhiều quần chúng ưu tú nhận thức về Đảng và thấm nhuần đạo đức cách mạng của Đảng.

Với nhiều giải pháp thiết thực, Si Ma Cai đang là một trong những địa phương có tỷ lệ đảng viên người dân tộc thiểu số cao nhất trên địa bàn tỉnh. Đảng trở thành ngọn cờ dẫn dắt các phong trào kinh tế - xã hội phát triển, cuộc sống của đồng bào nơi mảnh đất nghèo ngày càng khởi sắc. Si Ma Cai khoác lên mình tấm áo mới năng động hơn một phần nhờ hiệu quả từ công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số.        

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.