Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Việt Nam đề cao vai trò hợp tác quốc tế trong gìn giữ hòa bình tại Congo

07/10/2020 14:16

Ngày 7-10, Bộ Ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến về tình hình tại CHDC Congo.

Thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về tình hình Congo.

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Trưởng phái bộ Liên hợp quốc tại CHDC Congo (MONUSCO) Leila Zerrougui cho biết, Chính phủ liên hiệp của CHDC Congo đang thể hiện nỗ lực ổn định tình hình trong nước thông qua tăng cường đối thoại giữa các đảng phái và với các tổ chức chính trị - xã hội.

Theo ông Leila Zerrougui, tình hình an ninh hiện ổn định tại phần lớn lãnh thổ CHDC Congo, nhưng ở miền Đông nước này đang có diễn biến xấu đi, chủ yếu do hoạt động của các nhóm vũ trang. Tác động của Covid-19, đợt bùng phát mới của dịch Ebola tại miền Tây và vấn đề mất nơi cư trú do xung đột tạo nên các nhu cầu ngày một cấp thiết về hỗ trợ nhân đạo tại Congo. Ước tính, hiện nước này có tới 25,6 triệu người cần được hỗ trợ.

Thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ghi nhận tình hình chính trị và an ninh ổn định tại hầu hết các vùng miền; bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh xấu đi tại miền Đông cùng tình hình nhân đạo hiện nay; nhấn mạnh việc cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột và tăng cường nỗ lực hợp tác giải quyết bất ổn tại miền Đông do các nhóm vũ trang gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, ghi nhận nỗ lực của Chính phủ CHDC Congo trong ổn định tình hình trong nước và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các khó khăn, thách thức về an ninh và hòa bình.

Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, cần tìm giải pháp lâu dài để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ cho xung đột, trong đó nhấn mạnh vai trò của đối thoại và hòa giải, giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới; đồng thời, đề cao tầm quan trọng của hỗ trợ quốc tế và việc tăng cường hợp tác khu vực, khẳng định đóng góp quan trọng của Liên minh châu Phi cùng các tổ chức tiểu khu vực khác trong duy trì hòa bình và ổn định tại CHDC Congo.

* Trong diễn biến liên quan, Văn phòng Chống khủng bố của Liên hợp quốc (UNOCT) đã đạt thỏa thuận với Morocco thành lập Văn phòng chương trình UNOCT tại thủ đô Rabat của nước này nhằm xây dựng năng lực và thúc đẩy hợp tác chống khủng bố tại châu Phi. Tổng Thư ký UNOCT Vladimir Voronkov khẳng định, Văn phòng UNOCT sẽ cung cấp các khóa đào tạo về chống khủng bố, thực thi pháp luật, quản lý an ninh biên giới, ngăn chặn sự hiện diện của các phần tử cực đoan và vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến chống khủng bố. Trung tâm này là “cấu trúc sáng tạo” giúp các quốc gia châu Phi nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chống khủng bố.

Theo Báo Hà Nội Mới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.