Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Sôi nổi phong trào tập luyện bóng rổ trong trường học

11/10/2020 07:28

LCĐT - Tại Lào Cai, bóng rổ đã được đưa vào tập luyện trong một số trường học từ cách đây khoảng 10 năm và đang dần phổ biến trong các trường học.

Câu lạc bộ Bóng rổ Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Lào Cai được thành lập cách đây 8 năm. Ngoài gần 30 thành viên sinh hoạt thường xuyên, câu lạc bộ còn có sự tham gia của nhiều học sinh các khối lớp trong trường mỗi dịp có giải thi đấu. Nếu không vào dịp ôn thi thì cứ sau giờ học buổi chiều (17 giờ - 18 giờ), các thành viên Câu lạc bộ Bóng rổ lại hăng say luyện tập. Tham gia câu lạc bộ, ngoài việc cùng nhau rèn thể lực, chia sẻ kiến thức, kỹ năng chơi bóng, các em còn được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ niềm vui trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Hầu hết các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Lào Cai có câu lạc bộ bóng rổ.

Em Trần Thanh Sơn, học sinh lớp 9C, Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Lào Cai tâm sự: Em rất thích chơi bóng rổ vì được gặp các bạn cùng sở thích và giúp em rèn luyện, nâng cao thể chất. Trước đây em rất chậm chạp, nhưng từ khi chơi bóng rổ, em nhanh nhẹn hơn, thể lực dẻo dai hơn.

Cùng quan điểm, em Đặng Thái Sơn, học sinh lớp 9E, Trường THCS Hoàng Hoa Thám, thành phố Lào Cai cho rằng, bóng rổ giúp em phát triển chiều cao. Sơn chơi bóng rổ ở trường từ năm học lớp 6, lúc đó em cao 1,5 m, nặng 62 kg, thân hình khá nặng nề. Bây giờ Sơn đã cao 1,75 m, nặng 65 kg, thể lực tốt hơn, có sức khỏe để học tập và tham gia nhiều hoạt động ở trường.

“Câu lạc bộ Bóng rổ của Trường Hoàng Hoa Thám hiện có gần 100 em, nhưng sinh hoạt thường xuyên có khoảng 30 em ở các khối lớp. Ngoài việc trực tiếp hướng dẫn tập luyện, tôi cũng thường xuyên giúp các em có cơ hội được đi giao lưu, cọ xát với đội bóng của các trường bạn trên địa bàn. Theo tôi, bóng rổ là môn thể thao phù hợp với lứa tuổi học sinh vì có thể giúp các em phát triển toàn diện” - thầy Vũ Hồng Thắng, giáo viên môn Giáo dục thể chất, Trường THCS Hoàng Hoa Thám cho biết.

Anh Nguyễn Lương Khang, Chủ nhiệm Hội Bóng rổ Lào Cai cho biết: Hầu hết các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố đã có sân bóng rổ và có câu lạc bộ, đội, nhóm học sinh chơi bóng rổ. Nhiều trường THPT và THCS ở các huyện, thị cũng thành lập được câu lạc bộ bóng rổ của trường. Ngoài việc giúp các em phát triển chuyên môn, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu cho đội bóng các trường được thi đấu cọ xát, học hỏi lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy niềm đam mê chơi môn này trong các trường học.

Cũng theo anh Khang, bóng rổ là môn thể thao phổ biến trong các trường học trên thế giới, nhưng tại Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng, bóng rổ chủ yếu phát triển ở một số trường THCS và THPT bởi đây là môn thể thao hiện đại, khó chơi nếu không được hướng dẫn kỹ thuật. Môn này cũng chưa được đưa vào chương trình huấn luyện của các trung tâm huấn luyện trong tỉnh và thiếu sân chơi trong cộng đồng nên các em nhỏ không có sân bãi tập luyện để phát triển chuyên môn.

Với mục tiêu đưa bóng rổ phát triển hơn nữa trong các trường học và tiến tới phổ biến trong cộng đồng, những người yêu bóng rổ ở Lào Cai đang có nhiều ý tưởng và việc làm cụ thể, trong đó có việc phối hợp với các ban, ngành liên quan như ngành giáo dục - đào tạo, ngành văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức nhiều giải đấu nhằm thu hút học sinh tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải Bóng rổ các câu lạc bộ tỉnh Lào Cai năm 2020 vừa được tổ chức hồi cuối tháng 8 là giải đấu quy mô cấp tỉnh đầu tiên do những người yêu bóng rổ Lào Cai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh tổ chức. Giải thu hút 160 vận động viên đến từ 11 câu lạc bộ bóng rổ trong tỉnh tham gia, phần lớn là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Chúng tôi đánh giá cao những việc làm thiết thực, ý nghĩa của Hội Bóng rổ Lào Cai trong việc đưa môn thể thao này phát triển mạnh trong các trường học, từ đó thúc đẩy niềm đam mê tập luyện bóng rổ trong học sinh, sinh viên. Vì thế, ngay khi Hội Bóng rổ Lào Cai đề nghị được phối hợp tổ chức Giải Bóng rổ các câu lạc bộ tỉnh Lào Cai, đơn vị rất ủng hộ. Thành công của giải chính là tiền đề để chúng tôi lên kế hoạch cho những giải đấu tiếp theo vào những năm sau. Ngành sẽ cố gắng phối hợp để đưa môn bóng rổ phát triển hơn nữa, cũng như phổ biến trong cộng đồng ở Lào Cai.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.