Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Cần hạn chế lạm thu trong trường học

11/10/2020 07:28

LCĐT - Cứ vào đầu năm học, câu chuyện lạm thu của học sinh ở các trường học luôn là đề tài nóng hổi trong dư luận xã hội. Mặc dù trước đó, cả chính quyền các cấp và ngành giáo dục đều chỉ đạo cấm các trường học không được bắt học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định. Thậm chí để ngăn chặn tình trạng lạm thu, nhiều ý kiến đề xuất cần xử lý nghiêm người đứng đầu nhà trường nếu xảy ra lạm thu. Nhưng rồi hình như những quy định và biệp pháp ngăn chặn vấn nạn lạm thu chỉ đưa ra “cho vui” và đủ thủ tục, bởi sau mỗi kỳ họp phụ huynh đầu năm, cha mẹ học sinh lại đôn đáo lo tiền đóng góp cho con em mình. Nào là tiền trang trí lớp học, tiền xây dựng cảnh quan, tiền cho qũy thi đua khen thưởng, tiền học ngoại khóa, tiền dịch vụ sổ liên lạc điện tử (hình thức tin nhắn điện thoại)...

Có một điều mà các phụ huynh không biết phải làm thế nào để chống lạm thu là các khoản thu bị biến tướng, khác trước rất nhiều. Thậm chí ở nhiều trường học không những xảy ra lạm thu từ các khoản đóng góp tự nguyện mà còn xảy ra ở những khoản được phép thu trong quy định như tiền phục vụ bán trú, tiền bảo hiểm y tế học sinh, tiền chăm sóc bán trú, tiền trang thiết bị phục vụ bán trú… Ví như, tiền ấn phẩm có địa phương thu chỉ 20.000 - 30.000 đồng/học sinh, thế nhưng có trường lại thu tới 150.000 đến 200.000 đồng/học sinh; rồi tiền chăm sóc bán trú có trường thu 5.000 đồng/học sinh/ngày, nhưng có trường lại thu 15.000 đồng/học sinh/ngày.

Còn tiền thu ngoài các khoản đóng góp theo quy định thì nhiều trường “mượn” ban đại diện cha mẹ học sinh thu. Ban giám hiệu nhà trường gợi ý các khoản đóng góp ngoài quy định, sau đó giao cho ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai ở buổi họp phụ huynh đầu năm học. Trong cuộc họp, ban đại diện cha mẹ học sinh đọc danh sách các khoản thu. Cha mẹ học sinh chỉ biết nghe rồi thông qua; mặc dù có người không đồng tình, thậm chí có chất vấn nhưng chỉ được giải thích một cách qua loa; còn có người không dám lên tiếng phản đối vì sợ con mình là trường hợp cá biệt, hoặc sợ có một số tin nhắn đặc biệt lại không được thông báo kịp thời.

Thực tế hiện nay, ở nhiều trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh đang trở thành “cánh tay nối dài” để đứng ra thu các khoản đóng góp tự nguyện cho nhà trường. Thế nên mới có chuyện, đầu năm học, khi vừa có danh sách lớp thì nhà trường đã lập được danh sách ban đại diện cha mẹ học sinh là những người được lựa chọn trước.

Câu chuyện lạm thu đầu năm học không phải là mới, mà từ nhiều năm nay năm nào cũng tái diễn với nhiều mức độ khác nhau. Năm học 2020 - 2021, để khắc phục tình trạng này, trong chỉ thị đầu năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chấn chỉnh, nhắc nhở các địa phương thực hiện thu, chi tại các cơ sở giáo dục tuân thủ đúng quy định, tránh để tình trạng lạm thu gây khó khăn cho phụ huynh học sinh.

Dẹp bỏ vấn nạn lạm thu là mong muốn của các phụ huynh học sinh. Muốn chống lạm thu thì trước tiên cần sự đoàn kết của tất cả phụ huynh, sự công tâm của ban đại diện cha mẹ học sinh và sự vào cuộc có trách nhiệm của ngành giáo dục.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.