Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Đừng học qua loa, hình thức

16/07/2018 08:30

Học tập nghị quyết của Đảng là khâu đầu tiên và rất quan trọng nhằm tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, là điều kiện tiên quyết đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Nghị quyết của Đảng dù có đúng, có trúng, có hay đến mấy nhưng nếu không được nghiên cứu sâu sắc, triển khai bài bản và không được nhân dân hưởng ứng thực hiện thì nghị quyết đó cũng chỉ là nghị quyết trên giấy. Muốn nghị quyết đi vào cuộc sống, trước hết lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phải quán triệt sâu sắc các quan điểm, nội dung của nghị quyết; đổi mới từ phương pháp học tập, nghiên cứu đến xây dựng chương trình hành động một cách sáng tạo, phù hợp, có tính khả thi cao, được nhân dân hiểu và tích cực thực hiện.

Gần đây, việc tổ chức học tập, quán triệt thực hiện nghị quyết của Đảng ở nhiều nơi đã có sự đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, như hội nghị trực tuyến; dành thời gian thỏa đáng để giải đáp thắc mắc, thảo luận chương trình hành động; quản lý chặt chẽ đại biểu trong thời gian học; cán bộ, đảng viên viết bài thu hoạch...

Tuy nhiên, một số cấp ủy chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đến chất lượng, hiệu quả học tập, quán triệt nghị quyết. Chưa coi trong việc liên hệ lý luận, thực tiễn, giải đáp thắc mắc còn hạn chế, thông tin một chiều. Việc học tập, quán triệt  nghị quyết còn dừng lại ở việc giới thiệu. Còn tình trạng triển khai chiếu lệ, qua loa, hình thức, thiếu sức thuyết phục. Tình trạng người truyền đạt nghị quyết cứ việc nói, người ngồi dưới cứ việc giở điện thoại đọc báo, xem mạng, làm việc riêng, thậm chí đi vào "giấc mộng vàng" như trong phòng riêng, chả biết báo cáo viên nói gì, nói đến đâu. Nói một cách chính xác là tình trạng hiện nay đi nghe nghị quyết nhiều hơn, bởi nếu học thì ngoài nghe còn phải ghi chép. À, mà nghe cũng chưa đúng vì có vào tai đâu nhỉ?

Gần đây, cán bộ, đảng viên sau khi học nghị quyết phải viết bài thu hoạch, mà viết bằng tay để ít ra còn có thể đọc nghị quyết. Nhưng một số người rất "sáng tạo" áp dụng khoa học - công nghệ vào thực tiễn bằng cách "cóp-pi" bài của nhau, nên phần liên hệ chẳng ăn nhập gì với công việc mình đảm trách, số bài viết giống nhau không phải là hiếm, nếu không muốn nói là khá nhiều. Lại có cán bộ lãnh đạo, quản lý nhờ nhân viên viết hộ. Thế nên mới có chuyện một lãnh đạo nộp những hai bài thu hoạch mới khiếp. Chắc là do hai nhân viên cùng yêu quý, sợ sếp bận không có thời gian, nên tự nguyện làm bài hộ. Hay là do sếp nhiều việc quá nên nhờ một lúc hai người làm hộ mà không biết nhỉ? Đấy là hội nghị dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý, những người sau hội nghị có nhiệm vụ quán triệt, triển khai thực hiện ở đơn vị, địa phương mình còn thế, huống chi việc học nghị quyết ở các hội nghị dành cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở.

Lười học nghị quyết, học qua loa, hiểu chưa sâu là nguyên nhân dẫn đến làm không đúng nghị quyết, làm trái nghị quyết, đó cũng là một trong những biểu hiện của sự suy thoái tư tưởng chính trị cần sớm khắc phục.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.