Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Hãy chờ năm sau

27/09/2018 14:34

LCĐT - Chả thấy năm nào được mùa lê như năm nay. Từ chợ nông thôn đến siêu thị thành phố và ven quốc lộ, chỗ nào cũng thấy lê sánh cùng đào, mận. Vụ lê năm nay, ai đi vùng cao về kiểu gì cũng có vài cân lê làm quà, mà toàn lê sạch mới sướng.

Công nhận lê của mình ăn ngon, đậm đà hơn hẳn lê Tàu, chỉ mỗi “nước da” không bóng bẩy bằng. Thôi, đừng đòi hỏi nhiều, thế cũng là tốt lắm rồi, tiến bộ lắm rồi, lê ngày xưa xám xì xám xịt. Tâm lý sợ hoa quả không rõ nguồn gốc từ lâu đã ăn sâu vào tâm lý người tiêu dùng ở ta. Thế nên, để quảng bá cho lê chính hiệu dân ta trồng, nhiều địa phương đã tổ chức lễ hội lê. Vui phải biết! Khách thập phương kéo đến thưởng ngoạn phong cảnh và được tận tay hái lê trong vườn, còn gì bằng, quá yên tâm về an toàn thực phẩm. Nếu không có điều kiện đến tận nơi, thì ngắm lê trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đủ thấy các vườn lê do dân ta trồng trĩu quả thế nào.

Ấy vậy mà có nơi người dân càng nhìn thấy lê người ta bội thu càng thắt ruột. Thắt ruột vì lê chỗ khác trồng thì sai quả, còn mình trồng thì chỉ thấy lá xanh, cành tốt, còn quả thì không có. Nói không có quả cũng không chính xác cho lắm, bởi thỉnh thoảng cũng có cây có vài ba quả, cả héc-ta chắc cũng được vài cân. Trước đây, dân trồng không phải tự phát mà có dự án hẳn hoi. Tức cơ quan chức năng cũng phải khảo sát, căn cứ thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp mới đưa cây lê vào trồng. Bây giờ lê không ra quả người dân thì bảo khí hậu, thổ nhưỡng vùng này không phù hợp với cây lê. Nhiều hộ có ý định chặt lê trồng cây khác cho nhanh, để lâu hại đất, người đói. Cơ quan chức năng thì bảo tại dân chưa nắm được kỹ thuật trồng lê. Vùng này cứ khi lê ra hoa là gặp trời mưa hoặc sương mù mịt, nên rất khó thụ phấn. Cách tốt nhất là người dân phải thay con ong, con bướm mà thụ phấn cho hoa. Cách này chắc bây giờ người dân mới được nghe, được biết, giá mà biết sớm chắc năm nay họ đã không phải buồn nhìn người khác bán lê, có khi còn tổ chức cả lễ hội lê ấy chứ.

Nói đến đây lại nhớ, trên Đài Truyền hình Việt Nam cách đây ít lâu có phát phóng sự về việc người dân Trung Quốc phải thụ phấn cho lê, vì các loại côn trùng như ong, bướm, ruồi, muỗi... chết hết do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc diệt cỏ. Nhà có điều kiện thì thuê ong từ nơi khác mang về thụ phấn giúp. Nhiều nhà nuôi ong cho thuê thụ phấn hoa kiếm khối tiền. Nhà không có điều kiện thì già trẻ lớn bé đều đi thụ phấn cho lê. Ở mình, ong bướm còn nhiều, nhưng vì lúc lê ra hoa gặp mưa rét, nên chúng chẳng chịu bay ra ngoài nên mới ra nông nỗi này.

Vụ thu hoạch lê năm nay đã qua. Thôi đành ru lòng mình vậy, chờ đến mùa hoa lê tới bà con chịu khó bỏ công ra thụ phấn cho hoa nhé, chắc sẽ có một vụ lê bội thu chả khác gì nơi khác. Còn nếu lê không có quả, lúc ấy lại tính tiếp!

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.