Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Lộn xộn chợ phiên Cốc Ly

04/10/2020 13:05

LCĐT - Chợ phiên Cốc Ly (Bắc Hà) họp vào thứ 3 hằng tuần. Đây là nơi thu hút đông người dân, thương lái, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua bán. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người đi chợ thấy ngán ngẩm khi thường xuyên gặp cảnh tắc đường tại cổng chợ phiên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Chợ phiên Cốc Ly hiện có khu buôn bán gia súc nên lượng lớn người, xe ô tô tải từ nhiều tỉnh, thành trong nước như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái… đổ về giao thương. Theo quan sát của phóng viên, mới khoảng 7 giờ mà đã có hàng chục chiếc xe tải 1 - 5 tấn xếp hàng dài hai bên đường dẫn vào chợ khiến việc lưu thông của người dân và các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn, nhiều chỗ chỉ đủ cho xe máy lọt qua. Đặc biệt, thời điểm gần cuối giờ trưa, hàng chục chiếc xe tải lớn nhỏ đỗ quay ngang giữa đường, phần đuôi xe ép sát ta luy dương để làm lối dẫn trâu, bò, ngựa trèo lên rồi lùa vào thùng xe. Mỗi lần như thế có khi kéo dài cả tiếng đồng hồ, khiến những người điều khiển phương tiện giao thông qua lại vô cùng bức xúc.

Nhiều người bức xúc vì phải chờ hàng tiếng đồng hồ do những xe tải quay ngang đường đưa gia súc lên thùng.

Tài xế Đào Văn Mười ở thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà) nói: Nhiều hôm trời nắng, tôi nổ máy xe đứng đây chờ gần một tiếng đồng hồ mà vẫn không đi qua được. Cứ hết xe này lại đến xe khác đỗ ngang đường để đưa trâu, bò lên xe, cản trở giao thông, thậm chí gây nguy hiểm cho người điều khiển xe máy.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, du khách đến từ thành phố Lào Cai cũng cho hay: Tôi đã nhiều lần đi chợ Cốc Ly, thấy tình trạng này thường xuyên diễn ra, không chỉ người dân mà du khách cũng thấy điều này đang làm xấu đi hình ảnh du lịch Lào Cai nói chung và Cốc Ly, Bắc Hà nói riêng. Hiện tượng này đã kéo dài một thời gian mà chưa thấy chính quyền địa phương và lực lượng chức năng giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi phiên chợ Cốc Ly thường có 30 - 40 chiếc xe tải về chợ thu mua gia súc. Những phương tiện cỡ lớn này thường không muốn vào bãi để xe, một phần vì sợ mất phí, một phần vì vào bãi đỗ xe của chợ những ngày trời mưa dễ bị sa lầy.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bồng Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết: Chợ Cốc Ly mới được đầu tư sửa chữa, một số hạng mục xây mới, tuy nhiên, khu vực sân bãi vẫn chỉ là nền đất nên chưa đáp ứng được nhu cầu của người mua bán gia súc, nhất là những hôm trời mưa. Chúng tôi cũng nghĩ đến việc đổ đá hoặc đổ bê tông khu vực bãi đỗ xe và khu buôn bán gia súc nhưng không bố trí được kinh phí.

Còn ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổ quản lý bảo vệ chợ Cốc Ly thì thông tin: Vừa qua, tổ tự bỏ mấy chục triệu đồng mua đá, đất về đổ sân bãi trông giữ xe và khu vực buôn bán gia súc, nhưng cũng không thấm vào đâu. Chúng tôi mong huyện Bắc Hà đầu tư xây dựng bãi đỗ xe, bãi mua bán gia súc để những ngày trời mưa không bị lầy lội. Có như thế mới giải quyết triệt để được tình trạng xe tải đỗ tràn lan ra lòng đường, gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan.

Việc các thương lái đến thu mua gia súc, gia cầm tại chợ phiên Cốc Ly góp phần tiêu thụ nông sản của địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập. Vì thế, huyện Bắc Hà cần sớm đầu tư xây dựng sân, bãi để vừa thuận lợi cho người mua, người bán, vừa đảm bảo giao thông, mỹ quan cho chợ phiên du lịch Cốc Ly.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.