Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhiều người có nguy cơ mất tiền tỷ bởi cặp vợ chồng 9X

08/04/2019 09:46

LCĐT - Từ cuối tháng 3/2019, dư luận và các trang mạng xã hội tại Lào Cai xôn xao về thông tin hàng chục người trở thành nạn nhân bất đắc dĩ trong một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vay nợ của cặp vợ chồng 9X trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Ngày 7/4/2019, chúng tôi đã có những ghi nhận đầu tiên về tình tiết của vụ việc thông qua lời kể của một số người tự nhận là nạn nhân của cặp vợ chồng 9X nói trên.

Theo những người này thì thủ phạm của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo và vay nợ số tiền lớn là cặp vợ chồng 9X có tên Đặng Minh Dương (sinh năm 1991) và Ngô Huyền Trang (sinh năm 1992), hộ khẩu thường trú phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Hình ảnh cặp đôi 9X Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ mạnh trong những ngày qua.

Điểm chung và dễ nhận thấy từ những người tự nhận là nạn nhân của vụ việc là sự ủ dột, đau khổ kèm với sự bức xúc, phẫn nộ khi có nguy cơ bị mất trắng hàng tỷ đồng bởi cặp vợ chồng Trang - Dương. Người đầu tiên mà chúng tôi gặp là chị P, sinh năm 1991, vốn là bạn thân lâu năm của Ngô Huyền Trang. Cách đây khoảng 2 tháng, Trang chủ động mời chị P góp tài chính để buôn bán điện thoại di động, do tin lời bạn thân, nên chị P đã đưa cho Trang tổng cộng 4 lần với số tiền gần 2 tỷ đồng đến nay chưa đòi được một phần nào trong số nợ nói trên. Điều đáng buồn là có khoảng một nửa số tiền đó được chị P huy động từ người thân của mình để đưa cho Trang nhằm “cùng làm ăn kiếm lời”. Tương tự, anh T, sinh năm 1990, trú tại thành phố Lào Cai, người quen biết lâu năm với Ngô Huyền Trang qua mối quan hệ làm ăn, cách đây khoảng 2 tháng cũng bị “sập bẫy” khi chuyển cho Trang 3 lô hàng điện thoại di động (ĐTDĐ), đến nay đối tượng còn nợ anh T 2 tỷ 650 triệu đồng. Để anh T tin lời, Trang thông tin rằng mình đã trúng 2 gói thầu lớn là cấp ĐTDĐ cho một bệnh viện lớn và một sở của tỉnh để 2 đơn vị này “thưởng điện thoại xịn cho nhân viên”.

Một nạn nhân và cũng là anh họ của Đặng Minh Dương có tên là S, sinh năm 1990, hộ khẩu tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai từ khi biết tin cặp vợ chồng trẻ “vỡ nợ” thì lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa. Trong khoảng tháng 3/2019, chị gái của anh S nhận lời cho vay 1 tỷ đồng và đề nghị em trai là anh S cầm cố nhà để đưa tiền cho Dương. Cũng vào khoảng thời điểm này, chị D, trú tại thành phố Lào Cai, vốn là bạn thân nên tin lời và cho Đặng Minh Dương vay 1 tỷ đồng để Dương đáo nợ, lấy vốn làm ăn trong những phi vụ “rất hời”, nhưng đến nay cũng có nguy cơ mất trắng số tiền.

Hình ảnh hàng ĐTDĐ đăng tải trên trang cá nhân của Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương.

Anh Lê Mạnh Tín, sinh năm 1990, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai làm công việc kinh doanh điện thoại di động kể: Cách đây 2 năm, khi đó Trang là nhân viên của hãng ĐTDĐ OPPO tại Lào Cai đã chủ động chào mời anh Tín nhập hàng ĐTDĐ với giá thấp hơn thị trường 15% đến 30% với yêu cầu giao 50% số tiền cho mỗi đơn hàng, số còn lại sẽ giao hết khi nhận đủ lô hàng. Là hàng xóm, lại quen biết nhau lâu năm nên anh Tín không hề mảy may nghi ngờ mà dồn đủ số tiền cho các đơn hàng. Sau vài lô như vậy, Trang tiếp tục “mồi chài” anh Tín nhập thêm nhiều loại ĐTDĐ và yêu cầu giao đủ 100% số tiền trước khi nhận hàng sau 15 ngày. Viện nhiều lý do để không giao đủ lượng hàng như đã thỏa thuận, trong khi Trang tiếp tục mời anh Tín lập các đơn hàng mới có các ưu đãi hấp dẫn hơn. Cho đến khi “lộ nguyên hình” là cặp vợ chồng có dấu hiệu lừa đảo thì Ngô Huyền Trang đã nợ của anh Lê Mạnh Tín số tiền tới 2,7 tỷ đồng. Trước đó, trong khoảng tháng 2 và tháng 3/2019, chồng của Trang là Đặng Minh Dương đã âm thầm tiếp cận anh Lê Mạnh Tín với lời chào mời về một số lô hàng tồn kho, lô hàng giá rẻ do yêu cầu của hãng về bán đủ doanh số (Dương là cán bộ quản lý của một cửa hàng thuộc Thế giới di động tại Lào Cai) và yêu cầu anh Tín “giữ bí mật” ngay cả với vợ của mình là Ngô Huyền Trang. Tin tưởng “hàng xóm tốt bụng”, tổng cộng anh Tín đã giao cho Dương tiền 3 lô hàng và đến nay Dương còn nợ anh 5 tỷ 330 triệu đồng. Nếu kể cả số tiền góp với bạn cho những lô hàng ĐTDĐ thì anh Lê Mạnh Tín đang có nguy cơ mất số tiền từ cặp vợ chồng 9X tới hơn 10 tỷ đồng.

Một trong những khế ước nhận tiền đặt cọc của Ngô Huyền Trang với anh Lê Mạnh Tín.

Bằng giọng đau đớn, uất nghẹn, anh Lê Mạnh Tín kể: “Giờ em đã mất hết, nhà cửa, xe ô tô, đất đai, lại thêm nợ nần chồng chất. Đau đớn quá khi em bị cả hai vợ chồng Trang - Dương lừa đảo”. Theo những gì anh Tín biết thì còn rất nhiều người đang là nạn nhân của những đơn hàng ĐTDĐ, phi vụ góp vốn, vay nợ của cặp vợ chồng trẻ Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương. Chúng tôi nhờ anh Tín liên lạc để tiếp cận thêm một số nạn nhân khác nhưng bất thành, bởi theo anh Tín phần lớn trong số đó vì những lý do cá nhân nên chưa thể xuất hiện cho dù họ đã tố cáo với cơ quan chức năng.

Sau khi sự việc vỡ lở, hàng chục người ráo riết tìm cặp vợ chồng Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương để đòi nợ càng khiến anh Lê Mạnh Tín lo lắng về khả năng lấy lại được tiền đặt cọc. Mở điện thoại di động, anh Tín cho tôi xem hàng chục tin mà anh cho rằng đó là của Ngô Huyền Trang nhắn cho mình cách đây mấy ngày từ số máy 0915.102. xxx, nội dung tin nhắn như: “1 là chờ trả nợ được ít nào hay ít đó, 2 là (em -PV) đi tù không lấy được gì, em nghĩ là anh hiểu”. Hay tin nhắn khác có tính chất xoa dịu và vỗ về: “Có tiền thì ai chấp nhận án chung thân? Em nói vậy anh hiểu. Còn ra ngoài (tại ngoại – PV) em lo em trả”.

Qua câu chuyện của những người nhận là “chủ nợ bất đắc dĩ” của cặp vợ chồng trẻ 9X, chúng tôi tạm phân ra ba loại nạn nhân như sau. Thứ nhất: Là những người làm công việc kinh doanh, giao tiền cho cặp vợ chồng 9X theo đơn hàng thỏa thuận, nhưng không được nhận đủ số hàng. Thứ hai: Là những người “trúng kế” hùn vốn làm ăn sau khi nghe nói về những dự án, hứa hẹn khoản lợi ích hấp dẫn. Thứ ba: Những người đưa tiền cho vợ chồng Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương vay để làm ăn, đa phần những người này là bạn bè thân hoặc những cá nhân chuyên kinh doanh tài chính.

Phóng viên Báo Lào Cai thu thập thông tin trong buổi tối 7/4/2019 từ 3 người nhận là nạn nhân của cặp vợ chồng 9X.

Những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội tại Lào Cai chia sẻ nhiều hình ảnh lấy từ mạng cá nhân của cặp vợ chồng 9X Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương. Điều ấn tượng với mọi người đó là đôi “trai tài, gái sắc”, đi kèm là những hình ảnh về các căn phòng sang trọng, lô hàng ĐTDĐ với “số lượng khủng”, hình ảnh các loại trang sức, ô tô đắt tiền.

Theo anh Lê Mạnh Tín và những người nhận là chủ nợ của cặp vợ chồng Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương thì con số vay, nợ của cặp vợ chồng 9X đến nay không dưới 100 tỷ đồng. Phần lớn lượng tiền nói trên “chảy” vào tài khoản của đôi vợ chồng Ngô Huyền Trang và Đặng Minh Dương trong tháng 2 và tháng 3/2019, thời điểm được cho là cặp vợ chồng trẻ “cất mẻ cá lớn”. Anh Tín cho biết, hiện Ngô Huyền Trang nuôi con nhỏ, còn chồng là Đặng Minh Dương đang hợp tác với cơ quan điều tra nên các “chủ nợ bất đắc dĩ” chưa thể gặp lại Dương kể từ ngày 26/3/2019.

CC- KT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.